Có nên mua đất thời điểm này? Bởi vì nhu cầu thực đối với phân khúc nhà ở vẫn còn, giá bất động sản khó tiếp tục giảm sâu và thiếu cung, có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt.

co nen mua dat nen thoi diem nay 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Từ cuối quý 3 năm 2023 đến đầu quý 4 năm 2024, thị trường sẽ phục hồi.

TS Cấn Văn Lực nhận định: “Có lẽ phải cuối quý 3 đầu quý IV/2023 sẽ phục hồi trở lại” về thị trường BĐS cả nước.

Theo đó, TS Cấn Văn Lực đưa ra bốn lời giải thích cho ý kiến trên. Thứ nhất, đến thời điểm đó, sự phản đối chính sách bắt đầu rõ ràng. Điều này bao gồm các chương trình hỗ trợ chính phủ, giảm lãi suất, chính sách tài khóa và tiền tệ..

Thứ hai, những vụ việc hoặc nợ trái phiếu đáo hạn đã được đàm phán, giãn, hoãn hoặc giải quyết đa số đến thời điểm đó. Tôi đồng ý với quan điểm rằng thị trường bất động sản đã trải qua thời kỳ khó khăn nhất của nó.

Ông Lực đưa ra lý do thứ ba là đến cuối năm nay, tất cả các luật, thể chế và luật pháp liên quan đến lĩnh vực bất động sản sẽ được Quốc hội thông qua. Đến thời điểm đó, các luật như luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản, luật nhà ở, luật đấu giá và luật các tổ chức tín dụng đều rất rõ ràng.

co nen mua dat nen thoi diem nay 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Đến quý 4 năm 2023, sự phục hồi kinh tế toàn cầu và của Việt Nam đã rõ ràng. TS Cấn Văn Lực tuyên bố rằng sự manh nha giảm lãi suất của các ngân hàng T.Ư của những quốc gia này sẽ rất rõ ràng trong thời điểm đó.

Ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS, cho biết thị trường dự kiến sẽ phục hồi tính thanh khoản là tín hiệu tích cực trong tình hình hiện tại. Tại thời điểm thị trường Đà Nẵng đang phát triển và “ấm” hơn khi có thanh khoản, những tín hiệu hồi phục đã rất tốt. Theo dự đoán, thị trường sẽ giảm dần chứ không có chuyện tăng giá ngay theo kiểu bùng nổ, tăng gấp mấy lần. Ông Lập nói rằng thị trường BĐS hiện nay không có cơ hội như vậy.

Đây có thể là một cơ hội tuyệt vời để giảm giá.

Theo số liệu của Bộ Xây dựng, thị trường BĐS tiếp tục trầm lắng trong 6 tháng đầu năm 2023. Thị trường BĐS vẫn chưa sôi động trở lại mặc dù một số ngân hàng thương mại đã giảm lãi suất cho vay. Thị trường tiếp tục phải đối mặt với sự khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực sản phẩm và hàng hóa không phù hợp, đặc biệt là nguồn cung nhà ở xã hội và thương mại giá rẻ. Điều này gây ra tình trạng giao dịch trầm trọng, doanh nghiệp không tiếp cận được vốn

Hãy xem xét thực tế thị trường tại một số khu vực, chẳng hạn như Đà Nẵng, nơi phân khúc đất nền đang giảm mạnh, với nhiều lô giảm gần 1 tỷ đồng mỗi lô. Tuy nhiên, rất khó để bán. Mặc dù nhiều người cho rằng giá bất động sản sẽ tiếp tục giảm mạnh, nhưng cũng có những người cho rằng đây là thời điểm tốt để xuống tiền đầu tư..

TS Cấn Văn Lực đưa ra ý kiến: “Có lẽ đây là thời điểm xuống tiền tốt”. Chuyên gia kinh tế này cho rằng giá bất động sản sẽ khó tiếp tục giảm sâu và mạnh. Nếu giá giảm 3 đến 5%, thì điều này cũng được coi là giảm khuyến mại. Bởi vì nhu cầu thực sự đối với phân khúc nhà ở vẫn còn và nguồn cung của chúng ta rất thiếu.

Những người có tiền đã đầu tư vào nhà ở, đất nền, kể cả biệt thự. Họ đang chuẩn bị để chờ giá tăng lên hoặc quay trở lại mới bán. TS Cấn Văn Lực mô tả tình hình hiện tại: “Bức bối bây giờ buộc phải bán, nhưng không nhiều, ngoại trừ những người dùng đòn bẩy tài chính quá nhiều.”

co nen mua dat nen thoi diem nay 7 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tiếp theo, những người có kế hoạch đầu tư vào bất động sản (BĐS) rất quan tâm vì lãi suất ngân hàng đang bắt đầu giảm và các chủ đầu tư đang tung ra các gói hỗ trợ, khuyến mại và giải quyết pháp lý nhanh chóng.

“Tôi nghĩ rằng ai xuống tiền lúc này sẽ thành công. TS Cấn Văn Lực nói rằng không nên sử dụng đòn bẩy tài chính trong thời điểm hiện tại vì lãi suất còn hơi cao.

Hạn chế cung cấp BĐS tại tất cả các phân khúc tiếp tục trong 6 tháng đầu năm 2023, theo số liệu của Bộ Xây dựng. Cụ thể, nhà ở thương mại đã hoàn thành 25 dự án với khoảng 10.000 căn, chỉ đạt được khoảng 50% so với 6 tháng cuối năm 2022. 934 căn hộ đã được xây dựng trong bốn dự án của Nhà ở xã hội. Dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú đã hoàn thành tám dự án với 3.385 căn, tăng 133,33% so với quý 4 năm 2022. Các dự án này bao gồm 2.458 căn hộ du lịch, 680 biệt thự du lịch và 247 văn phòng kết hợp lưu trú.

Nhà đầu tư bất động sản luôn muốn đầu tư vào đất. Tuy nhiên, khi bắt đầu vào thời điểm tình hình kinh tế khó khăn, nhiều người tự hỏi liệu có nên mua đất trong thời điểm này hay không. Mục đích của chúng tôi là cung cấp cho nhà đầu tư thông tin hữu ích khi họ xuống tiền đầu tư bằng cách tổng hợp các phân tích từ các chuyên gia hàng đầu trong ngành bất động sản.

co nen mua dat nen thoi diem nay 6 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tình hình hiện tại trên thị trường bất động sản

Tổng quan chung về kinh tế Việt Nam GDP ước tính tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước vào quý 1/2020, chỉ cao hơn 3,21% so với quý trước. Các hoạt động tài chính, vận tải, bán buôn và bán lẻ đều có tốc độ tăng trưởng lớn nhờ các chính sách hiệu quả đã được thực hiện nhằm khuyến khích tiêu dùng nội địa. Trong quý 1 năm 2022, ngành du lịch đã phục hồi mạnh mẽ nhờ các hoạt động xúc tiến và quảng bá mạnh mẽ.

Về CPI, CPI bình quân tăng 4,18% so với cùng kỳ năm trước vào quý 1/2020. CPI tháng 3 năm 2023 tăng 3,35% so với cùng kỳ năm 2022 và giảm 0,23% so với tháng trước. Nguyên nhân chính là giá cả vật liệu xây dựng và nhà ở tăng cũng như giá thực phẩm tăng, chủ yếu do nhu cầu tiêu dùng tăng trong dịp Tết Nguyên Đán.

co nen mua dat nen thoi diem nay 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

biểu đồ thể hiện sự phát triển của bất động sản

Hiện tại, thị trường bất động sản đang trải qua một giai đoạn khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh lãi suất đang tăng cao kết hợp với sự trầm lắng của thị trường, khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về việc xuống tiền để đầu tư vào các tài sản khác. Tuy nhiên, vì bất động sản vẫn là một phương tiện đầu tư mang giá trị lâu dài và ổn định, nên nhà đầu tư có thể kiếm được tiền ngay khi thị trường bất động sản trở lại. Ngoài ra, nhu cầu về đất đai và nhà ở ngày càng tăng, đặc biệt là ở các khu vực phát triển kinh tế mạnh.

Dự đoán khả năng giá đất sẽ tăng lên

Giá đất đã hạ nhiệt ở một số nơi hiện nay, nhưng khó có thể có bong bóng bất động sản trong thời gian ngắn. Nhiều chuyên gia cho rằng giá đất khó có thể tăng mạnh sau thời gian này. Họ dự đoán rằng thị trường mới có thể ổn định và tăng giá trở lại ít nhất đến cuối quý II năm 2023, thời điểm được coi là mở đầu cho cú nổ tăng giá trong tương lai gần.

co nen mua dat nen thoi diem nay 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Thị trường bất động sản đã phải đối mặt với sức ép lớn trong ba tháng đầu năm 2023 do kiểm soát tín dụng, lãi suất cao, thanh khoản kém, các cuộc thanh tra rà soát nghiêm ngặt đối với các dự án, chủ đầu tư và các vấn đề pháp lý chưa được giải quyết. Ngoài ra, trong thời gian qua, niềm tin của thị trường bất động sản đã suy giảm đối với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh không minh bạch và pháp lý dự án chưa rõ ràng. Ngoài ra, vì một số chủ đầu tư đang trì hoãn việc mở bán sản phẩm mới của họ, nên dự đoán rằng số lượng cung mới căn hộ trong năm nay sẽ giảm. Nhưng nhu cầu đầu tư đất nền ở Việt Nam vẫn rất cao, vì vậy thị trường đất nền sẽ được hưởng lợi lớn nếu các khu vực tín dụng được nới ra vào giữa cuối năm 2023.

co nen mua dat nen thoi diem nay 5 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Thêm thông tin: Dự đoán giá đất năm 2023: Thị trường Bất động sản Hứa Hẹn Nhiều Triển Vọng

Quy luật tăng giá đất nền

Quy luật thường xuyên nói rằng những người điều tiết thị trường là những người tạo lập thị trường. Giá đất nền cũng có thể tăng sau nhiều quá trình:

  • Giai đoạn 1: Giai đoạn bình thường bao gồm giá rẻ và nhiều ưu đãi lớn. Vào thời điểm này, những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường chọn đầu tư vào đất nền.
  • Giai đoạn 2: Giá đất nền tăng lên từ 15 đến 20 phần trăm so với giai đoạn 1. Nếu bán đi, những người mua ở giai đoạn 1 sẽ nhận được lợi nhuận.
  • Giai đoạn 3: Khi các dự án được chuẩn bị và hoàn thành, nhà đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến những gì dự án có thể mang lại và tiềm năng sinh lợi của nó. Chủ đầu tư vẫn bán giá cao lúc này, vì vậy nhiều người chọn mua lại từ những người đã mua trong giai đoạn 1 và 2.
  • Giai đoạn 4: Khi đất nền có đủ tính pháp lý và sổ hồng, giá đất cũng cao hơn so với giai đoạn 1. Nếu dự án đất nền có nhà thì họ có thể cho thuê chúng với lợi nhuận cao.

Nếu nhà đầu tư có kiến thức về thị trường bất động sản thường xuyên, họ sẽ hiểu được bốn giai đoạn của chu kỳ: phục hồi, sốt nóng, hạ nhiệt và đóng băng. Mỗi giai đoạn thường kéo dài từ 7 đến 10 năm và phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng kinh tế chung của quốc gia.

Không nên mua đất khi đóng băng thường vì các giao dịch sẽ giảm mạnh và sản phẩm đất nền bị tồn kho. Nhà đầu tư có thể theo dõi thị trường bất động sản và chọn khi giai đoạn “đóng băng” kết thúc và mua đất vào giai đoạn “phục hồi”. Trong giai đoạn này, các chủ đầu tư thường bán ra đất với mức giá cạnh tranh, vì vậy họ nên mua đất để đầu tư.

Mục đích của việc mua đất nền

Sinh lời không phải là lý do tiên quyết khi một nhà đầu tư mua đất với mục đích sử dụng. Ngoài ra, hãy xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như mức độ thuận tiện của khu vực đó đối với cuộc sống và công việc. Giá trị văn hóa và a ninh của khu vực có phù hợp với nhà đầu tư không? Nên mua nếu bạn hài lòng.

Thị trường bất động sản đất nền vào năm 2023

Nếu nhà đầu tư mua vì mục đích đầu tư sinh lời, họ nên xem xét kỹ lưỡng vị trí. Họ cũng nên tìm một công ty, một chủ đầu tư có uy tín trên thị trường để trao đổi mua bán trở nên dễ dàng và a toàn hơn.

Nhà đầu tư cũng xem xét việc mua đất ngay lập tức dựa trên giá cả. Những báo cáo đầu năm cho thấy giá bán đất có xu hướng giảm. Khi điều này xảy ra, nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ để chọn thời điểm mua và mức giá phù hợp với nhu cầu của họ.

Khoảng thời gian nào trong năm tốt nhất để mua đất?

Giữa cuối năm là thời điểm mà các gia đình dọn đến một nơi ở mới và chúc một năm mới thuận lợi, điều này thường khiến thị trường đất trở nên sôi động. Do đó, hiện có rất nhiều giao dịch và chào bán dự án hết sức sôi nổi. Đây được coi là mùa của thị trường bất động sản, vì vậy đầu tư vào đất có tiềm năng sinh lời lớn.

Tại thời điểm này, thị trường có rất nhiều tiềm năng tăng trưởng vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Do đó, nhiều chủ đầu tư đang bán đất và có nhiều chương trình ưu đãi và hậu mãi để nhà đầu tư có thể tham khảo để có cơ hội mua nhà đất với giá tốt.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy một số dự án tốt và một số sản phẩm đa dạng để lựa chọn như Đất nền Bảo Lộc, đất nền Long An, đất nền Đức Hòa, đất nền Củ Chi và đất nền Hóc Môn là những khu vực có kế hoạch đầu tư lớn vào hạ tầng, khiến giá đất tăng cao so với các khu vực khác. Những nơi này sẽ được hưởng lợi đáng kể khi nhà nước đưa ra cơ chế khung giá đất đền bù theo giá thị trường.  Để biết thêm thông tin về những dự án này, quý nhà đầu tư có thể truy cập trang web Banggiachudautu.vn hoặc liên hệ tư vấn qua Hotline 0901.38.3456

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi