Bán Nhà Có Cần Người Trong Hộ Khẩu Ký Tên

Bán nhà, đất sở hữu cần hỏi ý kiến người cùng hộ khẩu?

Một trong một vài băn khoăn thường gặp của nhiều người lúc bán nhà, đất là sở hữu cần hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu? Theo quy định hiện nay, việc hỏi ý kiến của một vài thành viên trong hộ gia đình tùy thuộc vào việc Sổ đỏ của mảnh đất đấy được cấp cho cá nhân hay hộ gia đình. 

Sổ đỏ cấp cho cá nhân và Sổ đỏ cấp cho hộ gia ĐìnhLuật Đất đai 2013 quy định Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền sở hữu đất (Sổ đỏ) sở hữu thể được cấp cho hộ gia đình hoặc cấp cho cá nhân

.Sổ đỏ cấp cho cá nhân thì trên Sổ chỉ ghi tên của cá nhân đấy và chỉ cá nhân mới là chủ sở hữu, chủ sử dụng tài sản. Trên thực tế, Sổ đỏ ghi tên cá nhân thường được cấp ở khu vực đô thị.Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình thì người đứng tên trên Sổ là người đại diện của hộ gia đình, thường là chủ hộ.

Tuy nhiên, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền sở hữu đất thuộc về trọn vẹn thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất.Khoản 29 Điều 3 của Luật Đất đai giải thích thành viên của hộ gia đình sử dụng đất là một vài người sở hữu quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và sở hữu quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Có Thể Bạn Quan Tâm: Thời điểm vàng của những nốt nhạc tại dự án căn hộ cao cấp The East Gate Dĩ An

ban nha dat co can hoi y kien nguoi co ten trong so ho khau - Bán Nhà Có Cần Người Trong Hộ Khẩu Ký Tên

Bán nhà, đất sở hữu cần hỏi ý kiến của người cùng hộ khẩu?

Khi nào bán nhà, đất phải hỏi ý kiến người cùng hộ khẩu?

Khoản 5 Điều 14 của Thông tư 02/2015/TT-BTNMT quy định, người sở hữu tên trên Sổ đỏ lúc thực hiện ký một vài hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà của hộ gia đình phải được một vài thành viên trong hộ gia đình hưởng ứng bằng văn bản và văn bản đấy phải được công chứng, chứng thực theo quy định.

Theo đó, trong trường hợp Sổ đỏ cấp cho cá nhân thì lúc bán nhà, đất, người đứng tên trên Sổ không cần hỏi ý kiến của bất cứ ai; trường hợp Sổ đỏ cấp cho hộ gia đình thì phải hỏi ý kiến của một vài thành viên trong hộ gia đình.

Điều đáng nói, thành viên của hộ gia đình sử dụng đất và thành viên trong Sổ hộ khẩu không phải lúc nào cũng giống nhau. Có một vài người sở hữu tên trong Sổ hộ khẩu nhưng không phải thành viên của hộ gia đình sử dụng đất như họ hàng, người quen nhập nhờ hộ khẩu… Với một vài người này thì không cần lấy ý kiến của họ lúc bán nhà, đất.

Yêu cầu hỏi ý kiến một vài người sở hữu cùng hộ khẩu chỉ đặt ra nếu họ sở hữu quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng, đang sống chung và sở hữu quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất.