Quyền Sở Hữu Nhà Ở Của Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài

Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở Việt Nam Hiện nay, Việt kiều có nhu cầu mua nhà ở Việt Nam càng ngày càng tăng. Việt kiều mua nhà ở Việt Nam cần cung cấp các quy định.

Có Thể bạn quan tâm dự án Chủ đầu tư Tập đoàn Pi Group triển khai Quận 12: Căn hộ PiCity High Park Thạnh Xuân quận 12 tọa lạc trên mặt tiền đường Thạnh Xuân 13, ngay trung tâm hành chính của quận. Đây là vị trí huyết mạch, rất thuận tiện để di chuyển về các quận Tân Bình, Gò Vấp, Thủ Đức và tỉnh Bình Dương một cách nhanh chóng thông qua các tuyến giao thông huyết mạch như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 13, Đại lộ Phạm Văn Đồng, tuyến Metro số 4, … Hiện đang cho Booking

DIEU KIEN VIET KIEU MUA NHA O VIET NAM 1 - Quyền Sở Hữu Nhà Ở Của Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài

Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở Việt Nam

Tại Khoản 3 Điều 3 Luật Quốc tịch 2008 sửa đổi, bổ sung 2014 quy định: Người Việt Nam an cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Đối chiếu quy định nêu trên thì Việt kiều được cho là người Việt Nam an cư ở nước ngoài. Do vậy, việc mua, có nhà tại Việt Nam sẽ được áp dụng theo chính sách bán hàng đối có người Việt Nam an cư ở nước ngoài.

Theo khoản 2, Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, Việt kiều muốn mua nhà ở Việt Nam phải có giấy tờ thuộc một trong hai trường hợp sau:

– Trường hợp có hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

– Trường hợp có hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do sở tư pháp các tỉnh, đô thị trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp; hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Điều kiện để Việt kiều mua nhà ở Việt Nam

Có Thể Bạn Quan Tâm: Người Nước Ngoài Mua Nhà Ở Việt Nam Cần Điều Kiện Gì

 

DIEU KIEN VIET KIEU MUA NHA O VIET NAM - Quyền Sở Hữu Nhà Ở Của Người Việt Nam Định Cư Ở Nước Ngoài


Việt kiều mua nhà ở Việt Nam phải cung cấp các điều kiện nhất định (Ảnh minh họa)

Công nhận quyền có nhà ở của Việt kiều

Điều 8 Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện được công nhận quyền có nhà ở như sau:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối có người Việt Nam an cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối có tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định của Luật này.

2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

a) Đối có tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước thì thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật;

b) Đối có người Việt Nam an cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là công ty kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức thi công nhà ở theo quy định của pháp luật;

c) Đối có tổ chức, cá nhân nước ngoài thì thông qua các hình thức quy định của Luật này.

Và theo quy định tại Khoản 1 Điều 186 Luật Đất đai 2013 có nêu:

Người Việt Nam an cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền có nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền có nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Như vậy, nếu Việt kiều cung cấp các điều kiện mua nhà ở Việt Nam sẽ được công nhận quyền có nhà ở khi mua nhà theo các hình thức như: Mua nhà của công ty kinh doanh bất động sản, mua nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư thi công nhà ở thương mại.