Người Nước Ngoài Mua Nhà Ở Việt Nam Cần Điều Kiện Gì

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam Người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam, tuy nhiên để mua được nhà ở phải cung ứng điều kiện nhất định. Dưới đấy là bài viết về điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam.

Người nước ngoài mang được mua nhà ở tại Việt Nam?

Theo khoản 1 Điều 59 Luật Nhà ở 2014 thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được mang nhà ở tại Việt Nam gồm:

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư thi công nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở và pháp luật liên quan.

– Doanh nghiệp mang vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam (gọi là tổ chức).

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Người nước ngoài được mang nhà ở tại Việt Nam thông qua 02 nhóm hình thức sau:

– Đầu tư thi công nhà ở theo dự án tại Việt Nam;

– Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư cao tầng và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư thi công nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Lưu ý:

+ Hình thức thuê mua nhà ở là việc người thuê mua chi trả trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở, trừ trường hợp người thuê mua mang điều kiện chi trả trước thì được chi trả không quá 50%;

+ Số tiền còn lại phải trả thì được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong 1 thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua mang quyền mang đối mang nhà ở đó.

Như vậy, người nước ngoài chỉ được mua, thuê mua nhà ở là căn hộ chung cư cao tầng và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư thi công nhà ở, chứ không được phép mua ngoài khu vực này.

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bảng Giá Đất Cà Mau 2019

dieu kien nguoi nuoc ngoai mua nha o viet nam - Người Nước Ngoài Mua Nhà Ở Việt Nam Cần Điều Kiện Gì

Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam (Ảnh minh họa)

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Theo Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hỗ trợ Luật nhà ở thì người nước ngoài thuộc đối tượng trên thì mang quyền mua nhà ở tại Việt Nam, tuy nhiên để được mua nhà thì phải mang giấy tờ chứng minh. Cụ thể:

Trường hợp 1: Điều kiện mang tổ chức

Tổ chức thì phải Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy tờ liên quan đến việc được phép làm việc tại Việt Nam do cơ quan nhà nước mang thẩm quyền của Việt Nam cấp còn hiệu lực tại thời điểm ký hợp đồng mua nhà, thuê mua nhà ở.

Trường hợp 2: Điều kiện mang cá nhân

Cá nhân người nước ngoài phải cung ứng 02 điều kiện sau:

– Có hộ chiếu còn giá trị mang đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;

– Không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao.

Trên đấy là đối tượng và điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài chỉ được mua nhà ở trong dự án đầu tư thi công nhà ở và phải cung ứng đủ điều kiện theo từng trường hợp.