Nhà ở xã hội Long An: Trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến 2024, Long An đã nhận được chủ trương đầu tư và bắt đầu xây dựng mười bốn dự án nhà ở xã hội. Những dự án này bao gồm hơn 11.500 căn tại huyện Đức Hòa trong đó có các dự án triển khai sớm như: Căn hộ Cát Tường Phú An, 4 2.200 căn tại huyện Bến Lức trong đó có dự án Destino Centro, Ehome Southgate,  và một dự án tại huyện Cần Đước. Cùng đội ngũ Banggiachudautu.vn tìm hiểu thông tin quy hoạch định hướng chi tiết

Theo báo cáo của UBND tỉnh Long An, trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2024, Long An đã chấp thuận chủ trương đầu tư và khởi công xây dựng mười bốn dự án nhà ở xã hội với tổng diện tích hơn 65 ha với hơn 14.600 căn.

Tại huyện Đức Hòa, có 9 dự án cung cấp hơn 11.500 căn; tại Bến Lức, có 4 dự án cung cấp hơn 2.200 căn; và tại Cần Đước, một dự án cung cấp 900 căn. Để đề xuất các vị trí đầu tư phù hợp với nhu cầu, các huyện còn lại xem xét nhu cầu của từng huyện cùng chỉ tiêu.

nha o xa hoi long an 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Theo UBND tỉnh Long An, hiện có 21 dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp đang được triển khai trên địa bàn. Các dự án sẽ được xây dựng trên diện tích đất hơn 42 ha và khi hoàn thành, diện tích sàn sẽ đạt gần 916.000 m2.  với hơn 15.500 căn, phục vụ khoảng 46.500 cá nhân. Ngoài ra, có 77.200 căn nhà trọ được xây dựng bởi các hộ gia đình và cá nhân trong tỉnh, tương ứng với 4.800 căn nhà trọ do các hộ gia đình và cá nhân tự đầu tư xây dựng. Những căn nhà trọ này đáp ứng nhu cầu của hơn 156.000 người lao động

Tuy nhiên, hiện có 37 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch 12.285,48ha trên toàn tỉnh. Trong đó, 24 khu công nghiệp đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư đã cho thuê 3.774 ha/5.982,14 ha, với tỷ lệ lấp đầy đạt 63,09%; 18 khu công nghiệp đã bắt đầu hoạt động với diện tích đất cho thuê 3.511,88ha/4.076,23 ha, với tỷ lệ lấp đầy đạt 86,45%. Các khu công nghiệp hiện có khoảng 212.000 lao động, nhưng dự kiến đến năm 2030 sẽ có 305.000 lao động. Nhu cầu nhà ở cho công nhân khu công nghiệp chiếm 50% số lao động vì phần lớn lao động nhập cư từ các tỉnh thành khác và không có nhà ở.

nha o xa hoi long an 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Theo UBND tỉnh, địa bàn tỉnh có nhu cầu lớn về nhà ở xã hội, đặc biệt đối với công nhân và người lao động có thu nhập thấp. Hầu hết mọi người vẫn sống trong các nhà trọ do hộ gia đình hoặc cá nhân đầu tư xây dựng hoặc cho thuê, có diện tích nhỏ và không đáp ứng tiêu chuẩn về nhà ở theo quy định. Điều này là do thực tế mới chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu về nhà ở của đối tượng xã hội

Tỉnh dự định sử dụng ngành công nghiệp và dịch vụ là động lực chính để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2023 và những năm tiếp theo. Do đó, nhiều khu và cụm công nghiệp mới sẽ được đầu tư và bắt đầu hoạt động, dẫn đến dự báo số lượng công nhân và nhu cầu nhà ở xã hội tăng mạnh trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh Long An đã giao cho Sở Xây dựng, cùng với các sở ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã và thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ cụ thể nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu về nhà ở. Các nhiệm vụ bao gồm rà soát và xây dựng chỉ tiêu

Đồng thời, các địa phương phải nhanh chóng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Xây dựng để xác định lại các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất hiện có và sắp tới để đề xuất các quy hoạch vị trí khu đất phù hợp. Điều này sẽ hỗ trợ đầu tư vào phối hợp đồng bộ các chính sách từ đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế và chính sách người lao động và đặc thù của tỉnh; tạo cơ chế thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội; cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp có năng lực, có tín nhiệm

Lãnh đạo tỉnh Long An tuyên bố rằng tỉnh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư để thực hiện thành công các dự án phát triển nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu của nhân viên.

UBND tỉnh Long An đã tổ chức hội thảo về thực trạng, mục tiêu, định hướng và giải pháp đầu tư phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh

Tại hội thảo, các đại biểu thảo luận về các vấn đề liên quan đến Đề án Phát triển Nhà ở xã hội cho công nhân giai đoạn 2021–2025, dự kiến hoàn thành vào năm 2030 trên toàn tỉnh. Các vấn đề bao gồm quy hoạch, đất đai, nguồn vốn và các chính sách ưu đãi,

nha o xa hoi long an 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Nhiều chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản tham dự hội thảo.

Ngoài ra, tại hội thảo, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư phát triển nhà ở xã hội và các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, doanh nghiệp và nhà đầu tư đã đưa ra ý kiến.

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An, ông Nguyễn Văn Trang, hiện có 37 khu công nghiệp với tổng diện tích quy hoạch gần 13.000 ha trên địa bàn tỉnh. Trong đó, 18 khu công nghiệp đã bắt đầu hoạt động với tỷ lệ lấp đầy 86,45%.

Các khu công nghiệp có khoảng 212.000 người lao động và dự kiến đến năm 2030 sẽ có khoảng 305.000 người lao động. Chiếm khoảng 50% số lao động hiện tại, công nhân trong các khu công nghiệp là những người nhập cư từ các tỉnh và thành phố khác và không có nhà ở.

Hiện có 2.800 khu nhà trọ của hộ gia đình cá nhân tự đầu tư trên toàn tỉnh, có 30.000 căn có diện tích khoảng 354.968m2 và sử dụng khoảng 59.000 công nhân tại các huyện giáp với TP HCM. Đồng thời, tỉnh đã thực hiện 28 dự án nhà ở xã hội và nhà ở dành cho công nhân. 7 dự án đã hoàn thành và 21 dự án đang chờ đầu tư xây dựng.

Bởi vì phần lớn các dự án nhà ở xã hội đang được thực hiện chưa được kết nối với hạ tầng cụm công nghiệp của khu vực, việc triển khai của chúng hầu như bị chậm tiến độ. Ông Trang nói rằng phần lớn công nhân ở tại gia đình hoặc thuê nhà trọ do người dân xây dựng.

Sở Xây dựng tuyên bố rằng, mặc dù tỉnh đã đưa ra nhiều chương trình hỗ trợ việc xây dựng nhà ở xã hội trong thời gian qua, nhưng kết quả thực hiện vẫn thấp so với kế hoạch. Theo đó, hiện chỉ mới đạt khoảng 19 tuổi, chưa đủ để bảo đảm chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội cho những người lao động thu nhập thấp và làm việc trong các khu, cụm công nghiệp của tỉnh.

nha o xa hoi long an 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Huỳnh Văn Sơn đã phát biểu.

Tại hội thảo, ông Huỳnh Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An, yêu cầu các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp để đáp ứng chỉ tiêu nhà ở xã hội đã được Chính phủ giao để hoàn thành 71.250 că

Long An đã đưa ra quyết định nâng cao chỉ số PCI.

Trong đó, tập trung vào việc kiểm soát và xây dựng các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2021–2025, với mục tiêu hoàn thành vào năm 2030. Điều này bao gồm việc xác định các quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất

Đồng thời, thực hiện đồng bộ các chính sách liên quan đến đất đai, đầu tư, xây dựng, thuế, người lao động và chính sách đặc thù của tỉnh, tạo cơ chế thuận lợi cho việc phát triển nhà ở xã hội và khuyến khích các doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An tuyên bố rằng tỉnh luôn sẵn sàng chào đón các nhà đầu tư để thực hiện các dự án phát triển nhà ở xã hội thành công.

Nhà ở xã hội ở Long An

  • Khu lưu trú công nhân Long Hậu nằm trong Khu công nghiệp (KCN) Long Hậu và có diện tích 38.230 m2, bao gồm 594 căn hộ cho 1.600 người ở.
  • Khu nhà ở công nhân Đông Quang nằm trong KCN Hải Sơn và có diện tích sàn 7.332 m2, bao gồm 522 căn hộ, tạo điều kiện cho 1.700 người sống trong khu.
  • Diện tích sàn 14.361,88 mét vuông của khu nhà ở xã hội Tân Đức, bao gồm 458 căn hộ và 1.850 chỗ ở.
  • Có 98 căn hộ trong khu nhà ở xã hội của Công ty CP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp ở Đô thị Long An.
  • Khu nhà ở công nhân được xây dựng trong Cụm Công nghiệp Hoàng Gia của Công ty TNHH Green Shoes Việt Nam, bao gồm 72 căn hộ.
  • Cụm công nghiệp Đức Mỹ của Công ty TNHH Le Long có 180 căn ký túc xá cho công nhân và chuyên gia nước ngoài.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi