Khu nghỉ dưỡng cao cấp du lịch sinh thái Ban Mai Bình Định Chủ đầu tư quyết tâm “đập đi xây lại” dự án, yêu cầu tăng vốn lên 2.700 tỷ đồng gần 10 lần.

Khu nghi duong cao cap va du lich sinh thai Ban Mai 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp du lịch sinh thái Ban Mai Bình Định sẽ được thực hiện ở vị trí nào?

Từ năm 2011, Công ty TNHH Ban Mai, thuộc Công ty TNHH Đầu tư nghỉ dưỡng BRC Việt Nam, đã đầu tư vào khu nghỉ dưỡng và du lịch sinh thái Ban Mai, đã xây dựng một số khu nghỉ dưỡng. Báo cáo mới đây cho biết chủ đầu tư đang yêu cầu tăng vốn đầu tư cho dự án từ 280 tỷ đồng lên 2.717 tỷ đồng. Để xây mới 356 căn biệt thự và tòa khách sạn cao 20 tầng, sẽ phá dỡ toàn bộ công trình hiện hữu.

Vào cuối năm 2011, UBND tỉnh Bình Định đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án và quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt vào năm 2015. Sau đó, quy hoạch dự án đã được điều chỉnh vào năm 2018 và 2020, nhưng các đồ án vẫn có những bất cập.

Năm 2022, Công ty TNHH Ban Mai đã thay đổi quy hoạch dự án và nhận được giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thay đổi lần thứ tư. Hiện tại, chủ trương đầu tư của dự án đang được điều chỉnh về mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư và tiến độ thực hiện.

Khu nghi duong cao cap va du lich sinh thai Ban Mai 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Ban Mai có diện tích khoảng 25,4 ha, nằm trong đồ án quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000. Quy hoạch đất để phát triển du lịch biển bao gồm khu vực phía Nam đầm Đề Gi, thuộc huyện Phù Cát, đến năm 2035.

Về hiện trạng kiến trúc, dự án bao gồm một nhà tiếp đón, một villa cánh sen và 36 căn bungalow đã xây dựng theo giấy phép xây dựng cấp năm 2018 và 2019. Khi dự án bắt đầu, các công trình này sẽ được tháo dỡ toàn bộ. Các tuyến đường rộng từ 3,5 đến 5 mét được xây dựng trong dự án. Trong quá trình thực hiện dự án, các tuyến đường nội bộ này đã bị tháo dỡ.

Có một tuyến đường ven biển Cát Tiến – Đề Gi (ĐT.639) nối với đường trục Khu kinh tế Nhơn Hội trong khu vực dự án. Ngoài ra, trong khu vực dự án còn có tuyến đường đất hiện trạng nối từ đường ĐT.639 có chiều dài khoảng 900m (mặt đường rộng khoảng 6–8 m) và tuyến đường quy hoạch ĐS21 chạy dọc bờ biển theo quy hoạch chung 1/5.000 khu vực nam đầm Đề Gi.

Dự án sẽ sử dụng 0,6 ha đất công cộng dịch vụ, 14,6 ha để xây dựng công trình lưu trú, 5,6 ha đất cây xanh mặt nước và 4,6 ha đất hạ tầng kỹ thuật trong giai đoạn đầu tư. Tổng số người tham gia dự án là 2.414.

Dự án sẽ xây dựng 356 căn biệt thự, một tổ hợp khách sạn và căn hộ du lịch cao 20 tầng nổi với một tầng hầm (500 phòng), ba khu nhà dịch vụ và một nhà câu lạc bộ.

Dự án sẽ xây dựng các biệt thự trên diện tích khoảng 11,5 ha, bao gồm 174 biệt thự trên núi, 49 biệt thự ven suối và 65 biệt thự trên vách núi. Các lô nhà và các tuyến đường thiết kế được san nền theo địa hình tự nhiên, trong khi các khu vực khác vẫn giữ nguyên hiện trạng để tạo cảnh quan độc đáo cho dự án.

Khu nghi duong cao cap va du lich sinh thai Ban Mai 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Về tiến độ, dự án bắt đầu xây dựng vào quý III/2017, với giấy chứng nhận đầu tư thay đổi được cấp vào năm 2022. Dự án bao gồm 36 bungalow, một nhà tiếp đón, một villa cánh sen và các hạng mục kỹ thuật. Dự án sẽ bắt đầu hoạt động vào quý IV/2024.

Nhưng theo đồ án điều chỉnh quy hoạch mới nhất, tiến độ của dự án sẽ được thay đổi như sau. Các công trình hiện trạng sẽ được tháo dỡ vào quý III/2023. Sau đó, hạ tầng kỹ thuật sẽ bắt đầu xây dựng vào quý IV/2023. Hạ tầng kỹ thuật sẽ hoàn thành vào quý II/2024.

Các công trình thấp tầng và cảnh quan, cũng như khách sạn và căn hộ du lịch sẽ bắt đầu xây dựng vào quý I/2024 và quý IV/2024. Các công trình sẽ hoàn thành vào quý I/2025 và đưa vào hoạt động.

Theo giấy chứng nhận được cấp vào năm 2022, dự án có tổng mức đầu tư là 280 tỷ đồng. Báo cáo cho biết tổng vốn dự án đang được điều chỉnh lên hơn 2.717 tỷ đồng—tăng gần 10 lần so với trước đây.

UBND tỉnh Bình Định đã cấm Ban Mai ký quỹ đầu tư cho dự án hồi tháng 7 vừa qua; tuy nhiên, tỉnh yêu cầu doanh nghiệp phải ứng trước kinh phí để bồi thường và giải phóng mặt bằng.

Khu nghi duong cao cap va du lich sinh thai Ban Mai 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Công ty Ban Mai là chủ đầu tư, được thành lập vào tháng 12/2011 và có trụ sở tại huyện Phù Cát, Bình Định. Công ty TNHH Đầu tư nghỉ dưỡng BRC Việt Nam, có trụ sở tại Tây Hồ, Hà Nội, sở hữu công ty với vốn điều lệ là 450 tỷ đồng vào tháng 7 năm 2022.

Ông Đặng Thanh Hải hiện là Giám đốc và Đại diện pháp luật của Công ty Ban Mai. Vị này hiện đang đứng tên trong nhiều công ty khác, chẳng hạn như Công ty TNHH Đầu tư Nghỉ dưỡng Ban Mai Phú Quốc, Công ty TNHH Đầu tư Nghỉ dưỡng BOC, Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Bất động sản Tân An, CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị Long An và Công ty TNHH Khu nghỉ dưỡng Calla Phú Quốc.

Trong đó, Đô thị Long An hiện đang góp vốn 749 tỷ đồng vào Bất động sản Tân An, tương đương với 100% vốn điều lệ của Tân An.

Công ty Ban Mai Phú Quốc, mới thành lập vào tháng 6 vừa qua, có vốn điều lệ 100 tỷ đồng. Công ty Ban Mai sở hữu 98% vốn góp, trong khi ông Nguyễn Toàn Thắng và Nguyễn Mạnh Hùng sở hữu 1%.

Ban Mai Phú Quốc đã giảm vốn xuống còn 5 tỷ đồng và cơ cấu cổ đông không thay đổi vào ngày 3/10.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi