Cải tạo bờ sông Sài Gòn không chỉ thay đổi diện mạo của thành phố, tạo ra không gian công cộng phục vụ cộng đồng và thúc đẩy du lịch, mà còn là một động lực để thúc đẩy thị trường bất động sản của khu vực.

Mức giá bất động sản sẽ tăng lên

Dự kiến, thành phố Hồ Chí Minh sẽ chỉnh trang khu vực bờ sông Sài Gòn, kéo dài từ chân cầu Ba Son đến nóc hầm vượt sông Sài Gòn, tạo ra một không gian công cộng có đường đi bộ để người dân và du khách có thể dừng chân và ngắm cảnh.

cai tao song Sai Gon 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Ý tưởng nhìn từ trung tâm thành phố từ bờ Thủ Thiêm. Ảnh do Sở Quy hoạch và Kiến trúc thành phố HCM cung cấp.

Theo đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM, cảnh quan sẽ được cải tạo ở khu vực 830 mét ven sông Sài Gòn phía Khu đô thị Thủ Thiêm, trồng cây, lắp đặt màn hình led và các yếu tố trang trí khác.

Mọi người có thể ngắm cảnh khi dạo bộ dọc sông ở đây. Ngoài ra, sẽ có đường đi, lối đi cho người đi bộ và xe đạp và bãi đậu xe.

Ngay khi bắt đầu phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã đầu tư mạnh vào hạ tầng ngoài việc hoàn thiện và nâng cấp hạ tầng cơ sở.

Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đã xây dựng nhiều dự án, khu phức hợp căn hộ và văn phòng tại đây.

Khi công trình này hoàn thành, các khu phức hợp căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại The Metropole Thủ Thiêm, khu phức hợp thông minh Lotte Eco Smart Citykhu đô thị Sala sẽ được hưởng lợi trực tiếp.

cai tao song Sai Gon 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tại Khu đô thị Thủ Thiêm, nhiều dự án khu phức hợp căn hộ, văn phòng và trung tâm thương mại đã hoàn thành hoặc đang trong quá trình hoàn thành. 

Khu phức hợp trung tâm thương mại The Nexus, nằm trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1), bao gồm căn hộ cao cấp, cao ốc văn phòng và khách sạn, nằm ở hướng ngược lại của The Metropole Thủ Thiêm. Dự án có diện tích 8,6 ha sẽ bao gồm ba tòa tháp và 750 căn hộ hạng sang.

Các căn hộ tại đây có giá khoảng 10.000 USD/m2, bằng một nửa giá so với các căn hộ tại các dự án cao cấp xung quanh như Grand Marina Saigon và One Central Saigon, do vị trí đắc địa trong bối cảnh quỹ đất ngày càng thu hẹp.

Dự án căn hộ Zeit River cũng đang được xây dựng với tốc độ nhanh chóng gần đó. Cả hai tòa tháp đang được xây dựng tới sàn 20 và có thể cất nóc vào năm nay, theo ghi nhận.

Theo TS Huỳnh Thanh Điền, chuyên gia kinh tế, Thủ Thiêm là một trong những khu đô thị hiếm hoi được định hướng phát triển theo hình thái nén ngay từ đầu.

Tương tự như mô hình quốc tế, Thủ Thiêm được quy hoạch rõ ràng với bốn khu chức năng. Điều này được thực hiện để phát triển cơ sở hạ tầng đồng thời bảo tồn các giá trị truyền thống và văn hóa.

Nhưng đất làm hạ tầng cần nhiều ở vị trí nén, vì vậy đất nhà ở sẽ có giá cao. Thủ Thiêm sẽ không thua kém các đô thị nén khác trên thế giới về giá đất trong tương lai.

Mặt khác, Việt Nam cũng là một quốc gia hấp dẫn để đầu tư. Ông Điền nhận định rằng, với quy hoạch bài bản như khu đô thị mới Thủ Thiêm hiện nay, đây sẽ là lựa chọn mới của các chuyên gia nước ngoài khi đến TP.HCM.

Bán đảo Thủ Thiêm có tính “cận thị, cận giang”, theo các chuyên gia. Từ lâu, những khu đô thị khang trang với không gian công cộng và bến tàu để đi lại đã thu hút nhiều thế hệ người dân đô thị.

Đây cũng là lý do tại sao giá của các căn hộ gần sông luôn cao hơn giá của các căn hộ thông thường trong cùng mức giá.

Ông Điền tuyên bố rằng giá bất động sản chắc chắn sẽ tăng theo quy hoạch ven sông Sài Gòn của TP.HCM gắn với nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện đại.

Theo TS Võ Kim Cương, nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM về Khơi thông hạ tầng đường thủy, quỹ đất hai bên bờ sông Sài Gòn rất thích hợp để thực hiện các dự án phục vụ cộng đồng, mở rộng không gian với cảnh quan đẹp kết nối các khu vực lân cận và trung tâm.

cai tao song Sai Gon 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Bán đảo Thủ Thiêm rộng 930 ha nằm trong lòng sông Sài Gòn. 

Cảnh truyền thống trên bến dưới thuyền có thể được tái hiện từ đây. Ông nói rằng du khách có thể đi thuyền qua lại và kết nối với nhiều di tích và địa điểm văn hóa như chùa, nhà thờ, khu đô thị Thủ Thiêm, quảng trường Mê Linh, phố đi bộ Nguyễn Huệ, cảng Sài Gòn, Tân Cảng, Ba Son, bến Nhà Rồng và bến Bạch Đằng. Ông cũng nói rằng

TS Huỳnh Thanh Điền cho rằng ngân sách phải được sử dụng một lượng tiền đáng kể để thực hiện những gợi ý trên. Thành phố phải lập kế hoạch, lập dự án và tổ chức đấu thầu. Bù lại, thành phố sử dụng tiền đó để tiếp tục đầu tư vào hạ tầng.

Chỉ khi có cơ hội phát triển, nhà đầu tư tham gia. Thành phố phải quy hoạch một số địa điểm để nhà đầu tư có thể tham gia. Ông Điền nói rằng nếu chỉ đi bộ và vui chơi, thì doanh nghiệp sẽ không có động lực.

Theo quy định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch thuộc địa bàn TP.HCM, có hiệu lực từ ngày 24/6/2004, hành lang bờ sông phải có chiều rộng từ 30 đến 50 mét tính từ ranh quy hoạch.

Vấn đề là các công trình thường chắn ngang đường đi bộ ven sông vì các ngôi nhà vẫn ở trong khoảng lùi. Theo các chuyên gia kinh tế, để kết nối hạ tầng đường thủy với thành phố, thành phố cần sử dụng dòng sông. Du lịch giải trí có thể sử dụng hình thức này vì nó giúp kết nối giao thông và giảm áp lực cho đường bộ.

Đúng là cải tạo không gian, phát triển kinh tế và du lịch ven sông. Nhưng cần lưu ý rằng còn có những rủi ro. TS Huỳnh Thanh Điền nói rằng con sông sẽ là nguồn gây ô nhiễm, gây tác động xấu cho môi trường nếu sử dụng không bền vững.

Phó chủ tịch Bùi Xuân Cường đã đưa ra kết luận tại cuộc họp nghe báo cáo về ý tưởng thiết kế chỉnh trang không gian bờ Đông sông Sài Gòn đoạn từ cầu Ba Son đến nóc hầm Thủ Thiêm tại Văn phòng UBND TP.HCM.

Khu vực này gần bến tàu Bạch Đằng, quận 1. Tại cuộc họp về ý tưởng thiết kế cải tạo và chỉnh trang không gian bờ Đông sông Sài Gòn, UBND TP.HCM đã chấp thuận các đề xuất của Sở Quy hoạch – Kiến trúc, TP Thủ Đức và các đơn vị chuyên môn.

Kinh phí dự kiến được huy động từ nguồn xã hội hóa. Quản lý khu vực phát triển đô thị Thủ Thiêm được giao nhiệm vụ phối hợp các đơn vị liên quan để tạo ra một kế hoạch phân công cụ thể. Mục tiêu là hoàn thành dự án trước Tết Dương lịch năm 2024.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi