Dự án cải tạo rạch xuyên tâm dự chi 9.600 tỷ đồng cải tạo Rạch Xuyên Tâm Tp Hồ Chí Minh sẽ như thế nào? Rạch Xuyên Tâm, dài gần 9 km, chảy qua quận Bình Thạnh và Gò Vấp, sẽ được nạo vét, cải tạo và làm đường mới hai bên. Điều này sẽ giúp chỉnh trang đô thị và giảm ô nhiễm.

du an cai tao rach xuyen tam 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Phối cảnh khi cải tạo tuyến rạch chính Xuyên Tâm

Theo quyết định phê duyệt dự án vừa được Phó chủ tịch UBND TP HCM Bùi Xuân Cường ký, dự án sẽ được hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2023 đến 2028. Đây là một dự án quan trọng của thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu cải thiện môi trường và chỉnh trang đô thị.

du an cai tao rach xuyen tam 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Rạch Xuyên Tâm đang được cải tạo. Nó được chia làm hai đoạn: tuyến chính dài gần 6,7 km từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuật và ba nhánh dài hơn 2,2 km, bao gồm cầu Sơn, Bình Triệu và Bình Lợi.

Hiện tại, tuyến rạch bị ô nhiễm nghiêm trọng do các căn nhà bị cơi nới và lấn chiếm ra mặt nước ở hai bên, không có bờ kè. Đoạn hẹp nhất có lòng kênh chỉ 4 m ở gần cầu Sơn, quận Bình Thạnh.

du an cai tao rach xuyen tam 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Phối cảnh mặt cắt ngang bao gồm các phần của dự án cải tạo rạch xuyên tâm

Theo kế hoạch, lòng rạch sẽ được nạo vét với độ sâu ba mét và rộng từ hai mươi đến ba mươi mét, với một hệ thống thu gom nước thải và hệ thống nước mưa với đường kính hai đến hai mét dọc hai bên của lòng rạch.yến

Một số đoạn cống hộp kết hợp rạch hở cung cấp nước cho khu vực. Để đáp ứng nhu cầu thoát nước cho lưu vực khoảng 705 ha ở quận Bình Thạnh và một phần Gò Vấp, nước thải được thu gom được đưa về nhà máy xử lý nước thải được kết nối với hệ thống chung của thành phố.

du an cai tao rach xuyen tam 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Đường sẽ được xây dựng ở hai bên bờ rạch với hai làn xe rộng sáu mét và vỉa hè 3-4 mét.

Khi dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm hoàn thành, nó tạo ra các quỹ đất với diện tích hơn 15 ha để thành phố nhận đầu tư và phát triển hạ tầng.

du an cai tao rach xuyen tam 5 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Hiện trạng của rạch Xuyên Tâm đoạn qua cầu Sơn và quận Bình Thạnh.

Khi hoàn thành, hai con đường dọc bờ sẽ kết nối với các con đường ở các khu vực xung quanh như Trường Sa, Đinh Bộ Lĩnh và Bạch Đằng, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông của khu vực.

Không chỉ cải tạo rạch mà còn đầu tư đồng bộ vào các hạng mục kết nối với các cầu bắc ngang tuyến như Bạch Đằng, Đinh Bộ Lĩnh, Bùi Đình Tuý, Chu Văn An và Rạch Lăng.

Một số đoạn đường hiện hữu trên đường Xuyên Tâm sẽ được nâng cấp và chỉ xây một bên. Hệ thống đường hiện trạng và bờ kè đã được xây dựng trước đây sẽ được sử dụng cho đoạn đi qua Học viện Cán bộ TP HCM và Đại học Văn Lang (cơ sở 3) ở quận Bình Thạnh.

Thành phố dành khoảng 11 ha để xây dựng công viên và mảng xanh trong phạm vi cải tạo và xây dựng hạ tầng cho tuyến rạch. Ngoài ra, hào kỹ thuật và hệ thống chiếu sáng đã được lắp đặt đồng bộ..

TP HCM đã cân nhắc đầu tư vào dự án nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm theo phương thức đối tác công tư (PPP) hoặc hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Hình thức này sau đó bị đánh giá là không khả thi, vì vậy nó không thể thực hiện.

Tháng 8 năm 2019, Ban thường vụ Thành ủy TP HCM đã thống nhất chủ trương đầu tư ngân sách cho dự án. Tại kỳ họp HĐND TP HCM vào tháng 12 năm ngoái, sau 4 năm chuẩn bị, cơ quan dân cử đã thông qua chủ trương đầu tư dự án này.

du an cai tao rach xuyen tam 6 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Rạch Xuyên Tâm chảy qua hai quận Bình Thạnh và Gò Vấp và nằm ở địa điểm này. 

Ngân sách thành phố đã chi hơn 9.660 tỷ đồng để cải tạo rạch Xuyên Tâm. Giải phóng mặt bằng chiếm phần lớn, gần 6.400 tỷ USD. Hơn 2.700 tỷ đồng đã được chi cho phần xây dựng của dự án, còn lại là tiền cho thiết bị, tư vấn và dự phòng.

Để thực hiện công trình, thành phố sẽ thu hồi khoảng 159.000 mét vuông đất và sẽ ảnh hưởng đến 1.880 trường học.Với khoảng 1.796 hộ dân, quận Bình Thạnh chiếm phần lớn.Khoảng 84 trường hợp đã bị ảnh hưởng ở Gò Vấp..

du an cai tao rach xuyen tam 7 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Đoạn rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn quận Gò Vấp sẽ được nạo vét, cải tạo môi trường và xây dựng hạ tầng.

Dự án cải tạo rạch xuyên tâm sẽ bắt đầu xây dựng vào tháng 8 năm 2024.

du an cai tao rach xuyen tam 8 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Ban Quản lý dự án Hạ tầng đô thị, đại diện chủ đầu tư dự án, đã đưa ra thông tin này vào sáng ngày 24 tháng 10 năm 2010.

Chủ trương đầu tư của dự án đã được HĐND TP HCM phê duyệt trong Nghị quyết số 64/NQ-HĐND vào tháng 12 năm 2022 và được UBND TP HCM phê duyệt vào tháng 10 năm 2023. Trong tổng số 9.664 tỉ đồng đầu tư vào dự án, 6.372 tỉ đồng là chi phí bồi thường GPMB và 2.710 tỉ đồng là chi phí xây dựng, còn lại là chi phí khác. tài trợ từ ngân sách TP Thời gian thực hiện: 2023–2028.

Hơn nữa, dự kiến rằng gói thầu xây dựng trên địa bàn quận Gò Vấp sẽ bắt đầu vào tháng 8 năm 2024 và hoàn thành vào tháng 4 năm 2025. Gói thầu xây lắp dự kiến bắt đầu vào tháng 4 năm 2025 và kết thúc vào tháng 4 năm 2028 ở khu vực quận Bình Thạnh. Quyết toán dự án đến tháng 12 năm 2028.

du an cai tao rach xuyen tam 10 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tuyến rạch có tổng chiều dài 8.865m, bao gồm tuyến chính dài 6.628m từ kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đến sông Vàm Thuận và ba tuyến nhánh dài 2.237m, bao gồm rạch Cầu Sơn, Bình Lợi và Bình Triệu. Đường kênh đi qua hai quận là Gò Vấp và Bình Thạnh, thu hồi diện tích 158.800m2. Trong số 1.880 trường hợp bị ảnh hưởng, quận Gò Vấp có 84 trường hợp bị ảnh hưởng, trong đó 35 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 49 hộ giải tỏa một phần. Quận Bình Thạnh có 1.796 trường hợp bị ảnh hưởng, với 1.107 trường hợp giải tỏa toàn phần và 909 trường hợp đ

du an cai tao rach xuyen tam 9 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Nhiều đoạn rạch Xuyên Tâm bị rác thải ô nhiễm. Tình trạng hiện tại của các căn nhà tạm, cơ nới ra lòng rạch Xuyên Tâm; rác thải phía dưới, lục bình phủ kín mặt nước.

Ông Dũng nói rằng Ban Quản lý dự án Hạ tầng đô thị đã ký hợp đồng tạm ứng kinh phí và bàn giao ranh dự án cho quận Gò Vấp và Bình Thạnh. Điều này cho phép hai địa phương tiến hành khảo sát, lập kế hoạch bồi thường và GPMB cho các hộ dân.

Nhiều năm qua, người dân đã mong chờ dự án này, mà chính quyền thành phố rất quan tâm. Trong các cuộc họp, thành phố muốn có những chính sách tốt nhất cho người dân và đảm bảo rằng người dân có nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ của họ khi GPMB được thực hiện. Ông Dũng nói rằng UBND thành phố hiện đang giao cho hai địa phương tính toán phương án bồi thường GPMB và ban hành đơn giá.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi