Để xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án cao tốc Dầu Giây – Tân Phú, có tổng vốn đầu tư gần 9.000 tỉ đồng, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành. Đây là một dự án trong số các dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Thông tin mới về dự án cao tốc Dầy Giây – Tân Phú trị giá gần 9.000 tỷ đồng đã được công bố.

cap toc dau day tan phu 1 - Căn hộ Akari City có sổ hồng chưa

Dự án Dầu Giây – Tân Phú là một trong những dự án thành phần của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương.

Theo CTTĐT Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành để xem xét Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Dầu Giây – Tân Phú (giai đoạn 1) theo phương thức đối tác công tư.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư là người đứng đầu Hội đồng. Phó Chủ tịch Hội đồng là vai trò của Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chiều dài cao tốc Dầu Giây – Tân Phú là khoảng 60,24 km và đi qua các huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú ở tỉnh Đồng Nai.

Dự án bắt nguồn từ điểm đầu (km0) giao với Quốc lộ 1 tại khoảng Km1829+500, trùng với điểm cuối cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây ở địa phận thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

Điểm cuối cùng (Km60+243.83) nằm ở xã Phú Trung, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai. Nó vượt qua vị trí giao cắt với Quốc lộ 20 khoảng 200 m.

Phân kỳ đầu tiên, tuyến có 4 làn xe, bề rộng 17 m, tốc độ khai thác 80 km/h và có một vị trí dừng xe khẩn cấp ở khoảng 4 đến 5 km theo chiều xe chạy.

Tuyến cao tốc Dầu Giây – Tân Phú sẽ được xây dựng trong giai đoạn hoàn chỉnh với bốn làn xe cao tốc với bề rộng nền đường 24,75 m và vận tốc thiết kế 100 km/h với làn dừng khẩn cấp.

Tại các vị trí nút giao liên thông, nền đường đào sâu, điểm dừng xe khẩn cấp được thiết kế theo quy mô giai đoạn hoàn chỉnh với chiều rộng nền đường 24,75 m.

Giai đoạn đầu tiên của cao tốc Dầu Giây – Tân Phú dự kiến sẽ tốn khoảng 8.776 tỷ đồng để đầu tư.

cap toc dau day tan phu 2 - Căn hộ Akari City có sổ hồng chưa

Khi hoàn thành, Cao tốc Dầu Giây-Liên Khương sẽ phá thế độc đạo của tuyến Quốc lộ 20.

Được biết, một trong ba đoạn của tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, có chiều dài khoảng hơn 200 km, nối Đồng Nai với tỉnh Lâm Đồng, là Dầu Giây – Tân Phú.

UBND tỉnh Lâm Đồng đang gấp rút thực hiện hai đoạn còn lại của tuyến Dầu Giây – Liên Khương: Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương.

Hạ tầng chính kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ với Tây Nguyên là Cao tốc Dầu Giây-Liên Khương. Hiện tại, Quốc lộ 20 là con đường duy nhất kết nối hai khu vực này, vì vậy nó thường xuyên gây ùn tắc, nhất là vào các dịp lễ tết.

Trong một cuộc họp gần đây, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các đơn vị hoàn thành các dự án Tân Phú – Bảo Lộc và Bảo Lộc – Liên Khương trong những tháng còn lại của năm 2023. Nó sẽ được tạm dừng cho đến quý 1 năm 2022.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lâm Đồng nói về những vấn đề khiến hai tuyến cao tốc chậm khởi công vì diện tích rừng phải chuyển đổi mục đích thay đổi, điều này buộc phải điều chỉnh hồ sơ và trình lại cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một vấn đề khác là hai dự án nằm trong hai tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng, vì thẩm quyền cung cấp mặt bằng thuộc cơ quan cấp bộ. Để đẩy nhanh tiến độ, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng sẽ thường xuyên làm việc và thảo luận.

Theo Ban quản lý các dự án giao thông tỉnh Lâm Đồng, báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đang ở mức hoàn thiện cuối kỳ sau khi nhận được ý kiến của các sở ngành, địa phương và đơn vị liên quan.

Báo cáo cuối kỳ dự kiến sẽ được hoàn thành vào tháng 10 này để được cơ quan chuyên môn thẩm định phê duyệt.

Đoạn Tân Phú–Bảo Lộc sẽ được trình bày cho Hội đồng thẩm định của Trung ương, trong khi đoạn Bảo Lộc–Liên Khương sẽ được trình bày cho Hội đồng thẩm định của tỉnh.

Dự án cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc có chiều dài khoảng 66 km và kết nối tỉnh Lâm Đồng với Đồng Nai. Đoạn qua địa phận tỉnh Lâm Đồng dài 55 km. Mức kinh phí cần thiết cho dự án là 17.200 tỉ đồng.

Ngoài ra, cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương là một đường cao tốc nối cao tốc Tân Phú – Bảo Lộc, dài 73 km. Mức đầu tư dự kiến là 19.521 tỉ đồng cho tuyến đường có chiều dài 74 km và bề rộng 17m với 4 làn xe.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi