Có nên đầu tư căn hộ cho thuê? Khi có ít tiền, bạn nên đầu tư vào đất nền hay mua căn hộ cho thuê? Banggiachudautu.vn sẽ cung cấp cho bạn lựa chọn phù hợp nhất trong thời điểm hiện tại.

Ngày nay, rất nhiều người đang chọn đầu tư vào bất động sản như một phương tiện đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, với thị trường luôn thay đổi, nhiều nhà đầu tư đang gặp khó khăn khi chọn lựa giữa việc đầu tư vào đất nền hoặc căn hộ chung cư cho thuê. Mỗi hướng đầu tư đều có những lợi ích và nhược điểm riêng, vì vậy bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn hướng đầu tư phù hợp nhất với bạn. Để chọn lựa chọn tốt nhất, hãy xem qua các thông tin sau đây để tìm hiểu về các lợi thế và rủi ro khi đầu tư vào hai loại hình bất động sản.

Ưu và nhược điểm khi đầu tư cho thuê căn hộ

Bởi các lợi ích sau đây, đầu tư vào căn hộ chung cư là phương án được khá nhiều người lựa chọn:

co nen dau tu can ho cho thue 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Căn hộ chung cư cho thuê là lựa chọn phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản có thể không cần nhiều tiền: Nhà đầu tư bất động sản có thể chọn thanh toán kéo dài từ 24-36 tháng hoặc có thể lâu hơn từ 60 đến 72 tháng để giảm áp lực nguồn vốn. Ngoài ra, với các phương án trả nhanh, dứt điểm khoản tiền mua căn hộ, bạn có thể được chiết khấu từ 5 đến 15 phần trăm tùy vào từng dự án, giúp bạn tiết kiệm thêm tiền.

Bạn vẫn có thể sử dụng căn hộ để cho thuê sinh lợi nhuận trong thời gian trả góp vì thủ tục vay vốn trả góp dễ dàng.

Pháp luật ngày càng nghiêm ngặt bảo vệ người mua chung cư: nếu chủ đầu tư không giao nhà đúng hạn, ngân hàng sẽ bồi thường thiệt hại.

Bạn có thể cho thuê lại căn hộ của mình hoặc bán nó để kiếm tiền sau khi trả góp xong. Biên lợi nhuận từ việc cho thuê trung bình sẽ bằng hoặc lớn hơn lãi suất ngân hàng. Do đó, nếu bạn thuê căn hộ từ năm thứ 15 trở đi, bạn sẽ thu hồi vốn và sinh lợi nhuận.

Nhưng đầu tư vào căn hộ chung cư vẫn có rủi ro:

Giá trị ảo của quảng cáo dễ dàng chi phối các nhà đầu tư. Trước khi bạn có thể mua được căn hộ giá tốt nhất, bạn nên đầu tư vào các dự án sẽ phát triển trong tương lai. Hình thức này đòi hỏi phải thanh toán trước và nhận nhà sau, và phối cảnh thực tế có thể không giống như phối cảnh đồ họa.

Căn hộ chung cư thế chấp sẽ không được ngân hàng cho vay định giá cao nếu bạn sử dụng nó. Do ngân hàng đã tính vào khoản khấu hao giá trị theo thời gian, nhà chung cư thế chấp thường chỉ được định giá bằng 50% giá trị thực tế của nó.

Sự cạnh tranh đáng kể giữa các chủ căn hộ cho thuê là kết quả của sự phong phú của thị trường căn hộ cho thuê.

Các tranh chấp có thể xảy ra với các dự án được đầu tư bởi những chủ đầu tư không có uy tín.

Có nên mua đầu tư vào đất nền tích lũy

Bởi rất nhiều lợi ích, đầu tư đất nền được coi là một lựa chọn đầu tư dài hạn:

co nen dau tu can ho cho thue 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Đầu tư vào đất nền được coi là một chiến lược dài hạn 

  • Khi bạn có ít tiền, đây là một kênh đầu tư tốt.
  • Có rất ít vốn dành cho việc đầu tư đất nền, những người có vốn dưới 1 tỷ đồng cũng có thể tham gia.
  • Khả năng thanh khoản và sinh lời cao ở những nơi đô thị hóa nhanh
  • Đất nền là tài sản có giá trị trong tương lai.
  • Từ xưa đến nay, mọi người đều tin rằng “tất đất, tất vàng” và tài sản này luôn có khả năng tăng giá.

Nhưng bạn phải xem xét một số nhược điểm khi đầu tư đất nền:

Đất nền ở những địa điểm hấp dẫn thường có giá cao và thường mất nhiều thời gian để bán được. Khi đầu tư vào kênh này, người nhà đầu tư phải chấp nhận chôn vốn trong một thời gian khá dài. Nhà đầu tư dễ gặp rủi ro tại các khu vực có tính pháp lý của đất nền không rõ ràng và hạn chế.

Do quỹ đất hạn chế, nguồn đất nền ngày càng ít, khi luật bất động sản mới được thông qua

Đất nền ở các khu đô thị đang xây dựng có thể bị chôn vốn trong một thời gian dài do cơ sở hạ tầng chưa hoàn thành.

Đầu tư cho thuê căn hộ chung cư hay đất nền tích lũy mới là những lựa chọn khôn ngoan hiện nay?

Bất kỳ loại đầu tư bất động sản nào cũng mang lại cho nhà đầu tư cả lợi nhuận và rủi ro. Do đó, để tìm ra hướng đầu tư phù hợp, bạn cần xác định nhiều khía cạnh của bản thân:

Phương thức đầu tư đất nền dài hạn là một cách tuyệt vời để đầu tư nếu bạn có nguồn vốn nhàn rỗi mạnh và không cần thu hồi lại vốn trong thời gian ngắn. Tất nhiên, trước khi quyết định xuống tiền mua và chấp nhận chôn vốn trong thời gian dài, cần phải thực hiện một cuộc điều tra kỹ lưỡng về cơ sở vật chất xung quanh.

Đầu tư căn hộ chung cư là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn có tài sản để cho thuê sau khi mua hoặc đầu tư cho thuê và bán lại sau vài năm (khi mua trả góp). Khi không có vốn, nhiều nhà đầu tư sử dụng phương án này để khởi nghiệp.

Nhưng nếu bạn muốn đầu tư vào căn hộ cho thuê, bạn nên chọn các dự án có vị trí đắc địa, đầy đủ tiện nghi và đặc biệt nên đến từ chủ đầu tư có uy tín. Các công ty đầu tư có uy tín như Vingroup hoặc Masterise Group có các dự án như Vinhomes Ocean Park và Masteri West Heights để tham khảo. hoặc các dự án tương tự để bảo vệ nguồn tài chính của bạn.

co nen dau tu can ho cho thue 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Có thể mua chung cư cho thuê với giá 4 tỷ đồng hay gửi tiết kiệm tốt hơn?

Nhiều nhà đầu tư chọn mua chung cư hoặc cho thuê để hưởng lãi suất hấp dẫn vì họ tin rằng nhu cầu ở thực sẽ tăng lên. Tuy nhiên, liệu các đầu tư này có thực sự “dễ ăn”?

co nen dau tu can ho cho thue 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Một số cá nhân coi đầu tư chưng cư và cho thuê là “của để dành a toàn” và mang lại lợi nhuận ổn định.

Mua chung cư, cho thuê hoặc gửi tiền ngân hàng?

Vợ chồng ông Nguyễn Quang Minh (Hà Tĩnh) đang tìm kiếm một căn chung cư 2 phòng ngủ được trang bị đầy đủ nội thất ngay mặt đường Trần Duy Hưng ở Hà Nội có giá gần 4 tỉ đồng mỗi căn. Ông dự định cho thuê căn hộ này với giá 13 triệu đồng mỗi tháng.

Thay vì đầu tư đất nền như ngày xưa, tôi chọn mua căn hộ chung cư để cho thuê thay vì tin rằng nhu cầu ở thực sẽ tăng lên trong thời gian tới. Ngoài ra, theo khảo sát của tôi về vị trí này ở khu vực trung tâm, có khả năng cho thuê với hộ gia đình có thu nhập tầm trung.

Tuy nhiên, điểm lấn cấn của căn hộ là khả năng sinh lời trong tương lai do căn hộ đã mở bán được 7 năm. Ông Minh nói rằng sẽ để lại cho con gái ở, nếu không được giá.

Ông nói rằng với số tiền khoảng 4 tỉ đồng được đem gửi ngân hàng với lãi suất khoảng 8% mỗi năm, nó cũng đem lại khoản lời khá tốt. Tuy nhiên, vợ chồng vẫn muốn chọn bất động sản vì họ tin rằng nó sẽ tăng giá trong tương lai và họ cũng muốn có của để dành cho con cái của họ.

Theo thống kê của Batdongsancom.vn, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội sẽ là 4,9% mỗi năm và 4,4% mỗi năm trong quý I/2023, chưa kể lợi nhuận nếu giá nhà tăng. Trước dịch COVID-19, mức lợi suất này vẫn thấp hơn so với năm 2021 và 2022. Cụ thể, lợi suất cho thuê chung cư ở Hà Nội và TPHCM là khoảng 6% mỗi năm vào năm 2019.

Khi giá chung cư tăng cao do quỹ đất trung tâm khan hiếm với giá thành vật liệu ngày càng tăng

Bà Nguyễn Hương Xuân, chuyên gia hoạch định tài chính cá nhân tại FIDT, nói với Lao Động rằng chung cư là một loại bất động sản tạo dòng tiền, điều này được chứng minh bởi tỷ suất cho thuê của căn hộ và tỷ suất tăng trưởng giá trị của căn hộ hàng năm. Thành phần tỉ suất lợi nhuận của những người đang sở hữu loại hình bất động sản này sẽ được tạo ra bởi sự kết hợp của hai tỉ suất này.

Bà Xuân cho biết: “Tỉ suất cho thuê bình quân của căn hộ sẽ rơi vào từ 4 đến 6% mỗi năm.” Căn hộ có giá trị thấp hơn thường có tỷ suất cho thuê thấp hơn. Trong hầu hết các trường hợp, những căn hộ có giá trị dưới 2 tỉ thường có hiệu suất cho thuê cao hơn 5%.

Trong khoảng thời gian từ một đến ba năm sau khi căn hộ được bàn giao, mức tăng trưởng giá bán bình quân hàng năm của căn hộ chung cư sẽ cao nhất. Tức là khoảng 5–8% mỗi năm, thường tương ứng với ngày nhận bàn giao và ngày nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Sau thời điểm này, tốc độ tăng trưởng của căn hộ sẽ chậm lại với mức bình quân từ 4 đến 5% mỗi năm. Căn hộ chỉ tăng trưởng về giá trị khoảng 3% mỗi năm, đặc biệt theo số liệu thống kê kể từ năm thứ sáu sau thời điểm nhận bàn giao.

Do đó, nếu tính tổng luôn phần tỉ suất cho thuê là từ 4 đến 5% (6% chỉ dành cho các căn hộ dưới 2 tỉ đồng và căn hộ của ông Minh đã mua được hơn 7 năm), thì tổng lợi nhuận khi sở hữu tài sản này chỉ là 7 đến 8 phần trăm mỗi năm.

Chuyên gia đánh giá nói: “Thật sự không có gì hấp dẫn so với tiền gửi kì hạn 6 – 12 tháng tại các ngân hàng và thua xa phân khúc bất động sản nhà đất, khu dân sinh hiện hữu, vốn có mức tăng trưởng bình quân từ 9 – 12% mỗi năm và khá ổn định trong dài h

Do đó, khi chọn kênh căn hộ chung cư, nhà đầu tư nên xem xét ba thời điểm giá tăng mạnh nhất: sau khi cất nóc, sau khi nhận bàn giao và sau khi nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu. Điều này sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn.

Giá của căn hộ chung cư vẫn tăng lên hàng năm ngoài ba giai đoạn nêu trên. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trong từng giai đoạn sẽ khác nhau tùy thuộc vào tuổi thọ của chung cư, theo hướng giảm dần khi số năm nhận bàn giao càng lớn.

Một số nhà đầu tư đã có lãi lớn sau khi giá căn hộ tăng, mặc dù họ phải bỏ ra 2-3 tỉ đồng để mua một căn hộ rồi cho thuê với giá từ 6-9 triệu đồng, nhưng tỷ suất cho thuê thua lãi suất ngân hàng.

Đầu tư vào căn hộ cho thuê với lãi trăm triệu đồng bất ngờ

Căn hộ của anh Chiến vừa được bán với giá bán lãi 300 triệu đồng. Nhân vật cung cấp ảnh.

Anh Vũ Đức Chiến (47 tuổi, ở Thanh Xuân) đã rút khỏi thị trường bất động sản ở Hà Nội sau nhiều năm “chinh chiến” vào cuối năm 2021 sau khi phát hiện ra rằng giá đất nền đã tăng quá cao với yếu tố tăng ảo.

Anh Chiến đã mua hai căn hộ chung cư ở Hà Đông và Hoài Đức (Hà Nội) với tổng số tiền 4.6 tỷ đồng vào đầu năm 2022. Mỗi căn được mua với giá hơn 2 tỷ đồng và có hai phòng ngủ, cho thuê mỗi tháng 8 triệu đồng.

Giá căn hộ đã qua sử dụng tăng mạnh từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023. Căn hộ của anh ấy đã tăng 300 triệu đồng. Anh chọn bán một căn hộ và giữ lại một căn để cho thuê để kiếm được tiền hàng tháng.

Khi thị trường trầm lắng, tôi nhận thấy đầu tư vào căn hộ neo đậu dòng tiền tốt hơn vì đây là bất động sản dòng tiền—hằng tháng thu tiền cho thuê và giá căn hộ sẽ tăng theo thời gian.

Mọi người trước đây tin rằng mua chung cư là một món đồ tiêu sản và giá trị của nó sẽ giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, giá căn hộ giai đoạn giữa năm 2022 đã tăng mạnh. Vì vậy, tôi dự đoán rằng giá căn hộ sẽ tăng. Anh Chiến thông báo: “Và khi bán đi 1 căn, tôi lãi được 300 triệu đồng.”

Tương tự như vậy, chị Hồng Vân (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chọn đầu tư vào phân khúc căn hộ thay vì gửi tiền vào ngân hàng. Cô ấy nói rằng với 3 tỉ đồng, nếu gửi ngân hàng vào thời điểm lãi suất tầm 7% mỗi năm, thì mỗi tháng

Chị Vân nói, “Tôi vẫn quyết định mua căn hộ rồi cho thuê, mặc dù lãi thu về từ gửi ngân hàng cao hơn việc đầu tư căn hộ rồi cho thuê tháng được tầm 8-9 triệu đồng nhưng tôi vẫn quyết định mua căn hộ rồi cho thuê.”

Chị Vân nói rằng đầu tư vào căn hộ cho thuê là “của để dành” a toàn và lợi nhuận ổn định. Đó là chưa kể rằng giá thuê tăng theo thời gian, đồng nghĩa với giá nhà tăng.

Theo các chuyên gia, ngay cả trong giai đoạn chững lại của thị trường, thị trường căn hộ vẫn hoặc đi ngang hoặc tăng giá.

Theo ông Trần Quang Trung, Giám đốc Phát triển kinh doanh của OneHousing, giá bán căn hộ sơ cấp tại Hà Nội thường tăng từ mười đến mười lăm phần trăm mỗi năm. Ngược lại, các tài sản như đất nền, bất động sản nghỉ dưỡng và nhà thấp tầng tiếp tục chứa thanh khoản kém của nhà đầu tư.

Ông Trung tuyên bố rằng, “theo tôi, đây là thời điểm nên xuống tiền ở những dòng bất động sản phục vụ nhu cầu sử dụng ở hoặc có thể cho thuê giá tốt và chờ giá tăng”.

Ông Trung nhấn mạnh rằng các nhà đầu tư hiện đang chuyển hướng sang mua mười căn hộ trung đến cao cấp thay vì trung thành với sản phẩm thấp tầng.

Bởi vì với cùng một số tiền đầu tư, biệt thự có thể được cho thuê với giá từ 50 đến 60 triệu đô la mỗi tháng mà không cần tính cơ động của dòng tiền. Nhà đầu tư có thể thu về từ 15 đến 18 triệu đồng mỗi căn hộ nếu họ có 10 căn hộ và thu được tổng cộng 180 triệu đồng mỗi tháng từ cho thuê. Đương nhiên, giá căn hộ trung và cao cấp cũng sẽ tăng dần.

Theo chuyên gia tài chính TS Nguyễn Ngọc Tú, giảng viên Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, chung cư là một loại bất động sản tạo dòng tiền, điều này được chứng minh bằng cách xem xét mức độ tăng trưởng của giá trị của căn hộ hàng năm cũng như tỷ suất cho thuê của căn h Thành phần tỉ suất lợi nhuận của những người đang sở hữu loại hình bất động sản này sẽ được tạo ra bởi sự kết hợp của hai tỉ suất này.

Lời khuyên này dành cho những người đang phân vân giữa việc đầu tư vào đất nền hoặc căn hộ chung cư cho thuê. Bất kỳ hình thức đầu tư bất động sản nào cũng có nhiều rủi ro và nhiều ưu điểm. Do đó, bạn nên tỉnh táo khi chọn chủ đầu tư cho dự án của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi