Pháp Lý Căn Hộ Chung Cư: Hiện nay, do nhu cầu thị trường tăng cao cho nên việc mua căn hộ chung cư của quý khách hàng cũng càng ngày càng nhiều. Pháp lý cũng là 1 trong các vấn đề quan trọng đáng được nhiều người lưu ý. Vì vậy, trước khi mua chung cư người mua hãy nhớ 5 vấn đề pháp lý ngay bên dưới đây để chắc chắn ích lợi cho mình. Cùng đội ngũ Banggiachudautu.vn tìm hiểu 5 điều trên

1. Chủ đầu tư uy tín

Lựa chọn chủ đầu tư dự án danh tiếng là điều mà rất đông người đắn đo, Để ý đến khi chọn lựa mua nhà hay căn hộ. Tuy vậy, thực tại đã chỉ ra rằng không ít trường hợp rủi ro khi mua nhà mà người mua chẳng thể lường trước được.

Chọn chủ đầu tư dự án danh tiếng là nhân tố trước nhất khi mua nhà hay căn hộ nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến.

Thế nhưng, việc chọn một công ty danh tiếng trong hàng ngàn công ty trên thị trường giai đoạn này chưa phải đơn giản. Những nhân tố cần và đủ của một công ty bất động sản danh tiếng mà anh chị nên chọn lựa là:
Để biết được điều này anh chị nên nghiên cứu rõ về chủ đầu tư thông qua hệ thống website chính thức của họ. Hãy chắc chắn là toàn bộ các dự án mà họ thực hiện sẽ được đưa ra và liêm yết trên đó. Nếu có thể hãy nghiên cứu qua về dự án đó xem mức độ thực thi đến đâu.

Bên cạnh đó khi mua nhà anh chị cũng cần phải tận mắt đến hiện trường dự án mà chủ đầu tư đang triển khai để đánh giá về mức độ khả quan cũng như lịch trình dự án.

Hãy dành ra một khoảng thời gian đến thăm quan dự án, tiếp cận với một số hộ dân đã và đang sống trong dự án để nắm bắt sự thật dễ dàng.

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

bia dat - Văn phòng công chứng tỉnh Kon Tum

so dat - Văn phòng công chứng tỉnh Kon Tum

Sổ đỏ, sổ hồng là cách gọi về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đó có thể là sổ đỏ hoặc giấy chứng nhận quyền thuê đất của chủ đầu tư. Khi dự án có đủ giấy chứng nhận thì Có nghĩa là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng và đất xây dự án là hợp pháp và không có tranh chấp pháp lý về sau. Hơn thế nữa, những giấy tờ này sẽ chứng minh dự án chủ đầu tư đang bán không bị chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng.
Sổ hồng là giấy tờ pháp lý quan trọng, chọn lựa giá trị căn hộ. Trên thực tế, không ít trường hợp người mua chung cư, đã dọn vào ở nhưng “chờ dài cổ” nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Lý do có thể là chủ đầu tư chưa hiện hữu nghĩa vụ tài chính, thế chấp tài sản tại bank trước khi xin cấp sổ hồng cho căn hộ cho người mua và chưa giải chấp hoặc chưa hiện hữu thủ tục pháp lý nhưng đã cho xây dựng và bán nhà ở…

Do đó, người mua cần hỏi chủ đầu tư kỹ về thời gian bàn giao sồ hồng. Theo Điều 13 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày ký kết bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới các cơ quan ban ngành có chức năng để xin cấp giấy sở hữu đất và nhà ở.

Ngoài ra, người mua cũng cần lưu ý các khoản phí đưa đến liên quan đến việc cấp sổ hồng để không bị thu thêm, bởi theo quy định, đó là trách nhiệm của chủ đầu tư.

3. Giấy phép xây dựng dự án chung cư

Là giấy tờ xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình theo đúng quy hoạch. Nhiều dự án giai đoạn này xảy ra hiện trạng xây dựng không phép và bị đình chỉ thi công, đưa đến chậm lịch trình dự án, gây thiệt hại cho người mua nhà.
Giấy phép xây dựng dự án chung cư mẫu

Trừ những dự án thuộc đối tượng được miễn giấy phép xây dựng (theo Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng năm 2014), còn lại các dự án căn hộ ngang nhiên xây dựng khi chưa có giấy phép có khả năng sẽ bị xử phạt, thậm chí đình chỉ thi công, làm trễ lịch trình dự án và ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mua.

giay phep xay dung - Văn phòng công chứng tỉnh Kon Tum

Giấy phép xây dựng do Sở Xây Dựng cấp phép và có dấu đỏ. Trong đó có ghi đầy đủ các nội dung như:

  • + Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép
  • + Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng. Bao gồm các nội dung sau: địa điểm dự án; phần cốt nền của dự án xây dựng; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

4. Hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

Dự án chung cư đó cần phải có hồ sơ xác định chủ đầu tư đã hiện hữu nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế đất cho nhà nước. Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư phải nộp khi xây dựng và công bố dự án căn hộ bao gồm: Thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
Chủ đầu tư phải hiện hữu nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất

Có không ít trường hợp ở các khu chung cư khi người dân đi làm sổ đỏ bị gặp khó khăn bởi nguồn gốc là chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với nhà nước.
Các thông báo pháp lý này luôn phải có sẵn ở chỗ của chủ đầu tư, nếu người mua đề nghị thì họ phải xuất trình được. Người mua có thể đối chiếu với với thông báo thu thập được từ các cơ quan có liên quan là Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố.
Một số loại thuế, phí mà chủ đầu tư phải nộp khi xây dựng và công bố dự án căn hộ

Trường hợp chủ đầu tư chẳng thể cung cấp 1 trong các hồ sơ này, Có nghĩa là dự án anh chị có yêu cầu có vấn đề, hoặc là chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng dự án, hoặc sổ đỏ toàn khu căn hộ đã cầm cố trong bank hoặc chủ đầu tư chưa hiện hữu các nghĩa vụ nộp tiền thuế đất đối với nhà nước.

Đây là thông báo cần phải công khai, minh bạch mà chủ đầu tư phải xuất trình ra được với người mua. Hoặc người mua có thể kiểm tra đối chiếu thông báo với Sở Tài nguyên, Sở xây dựng, Sở Kiến trúc Quy hoạch của thành phố…

5. Hợp đồng mua chung cư

Hợp đồng mua bán là giấy tờ quan trọng liên quan trực tiếp đến ích lợi và trách nhiệm của hai bên, bởi vậy người mua phải lưu ý tham khảo thật cẩn thận trước khi ký vào văn bản này.
Phải tham khảo thật cẩn thận các điều khoản trong hợp đồng trước khi ký

  • + Đồng tiền thanh toán phải là VNĐ, để chắc chắn tuân thủ chuẩn mực của bank nhà nước.
  • + Tiến độ thanh toán phải gắn với lịch trình hiện hữu từng phần xây dựng. Cho đến trước khi nhận bàn giao nhà, chỉ thanh toán tối đa 70% giá trị hợp đồng. Nên giữ lại 5-10% giá trị hợp đồng cho đến lúc nhận bàn giao nốt Sổ hồng.
  • + Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, Có nghĩa là phải là người đại diện theo pháp luật của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải có Giấy ủy quyền hợp pháp. Tuân thủ điều này để tránh hợp đồng bị vô hiệu.
  • + Thông tin về căn hộ (Mã căn hộ, địa điểm tầng, tên dự án, đơn giá…)
  • + Diện tích sử dụng, những trang thiết bị sở hữu chung/riêng…
  • + Có thỏa thuận rõ nét về các phí dịch vụ trong lúc ở như phí quản lý, phí điện nước, phí vệ sinh…

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi