Dự án sân bay Măng Đen: Theo đề xuất của tỉnh Kon Tum, Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý bổ sung sân bay Măng Đen vào quy hoạch cảng hàng không.

Khi họp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum ngày 20/8, lãnh đạo chính phủ tuyên bố Hồi tháng 9 năm 2022, tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đưa Măng Đen vào quy hoạch cảng hàng không 2021–2030, tầm nhìn 2050. Sân bay có chi phí đầu tư 4.000 tỷ đồng theo phương thức đối tác công tư PPP.

Sân bay Măng Đen nằm ở thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông. Nó dự kiến có quy mô cấp 4E (có thể chứa các loại máy bay thân rộng như Boeing 787 và Airbus A350), diện tích đất khoảng 350 ha và được thiết kế để chứa từ 3 đến 5 triệu hành khách mỗi năm. Năm 2023–2027 là thời gian dự kiến để thực hiện sân bay.

Thị trấn Măng Đen ở độ cao 1.200 mét, cách trung tâm thành phố Kon Tum khoảng 60 km. Thị trấn nằm ở vị trí thuận lợi, gần Quốc lộ 24, với quỹ đất sạch và bằng phẳng.

xây dựng cảng hàng không để đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hỗ trợ công tác quốc phòng a ninh tại địa phương. Đây sẽ là dự án góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Theo quy hoạch cảng hàng không toàn quốc được Thủ tướng phê duyệt hồi tháng 6, sân bay Măng Đen và mười một sân bay khác sẽ được bổ sung khi đủ điều kiện.

du an san bay mang den 3 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Ngày 20/8, Thủ tướng đã thảo luận với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Kon Tum đưa ra một số đề xuất thí điểm liên quan đến khu du lịch quốc gia Măng Đen và báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định trong cuộc làm việc. Ngoài ra, ông đồng ý rằng cao tốc Quảng Ngãi – Kon Tum nên được bổ sung vào quy hoạch mạng lưới đường bộ, trong đó đoạn đi qua tỉnh nào thì tỉnh đó sẽ chịu trách nhiệm.

Bộ Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư và Tài chính đã được lãnh đạo chính phủ giao nhiệm vụ nghiên cứu các phương án huy động nguồn lực để hoàn thành phần còn lại của Quốc lộ 24, dài 62 km đi qua Kon Tum và Quảng Ngãi, với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng. Các đoạn được giao cho hai tỉnh này.

Bộ Công Thương và tỉnh Kon Tum phải tiến hành nghiên cứu thêm về quy hoạch điện 8 và yêu cầu các dự án điện gió có tổng công suất hơn 3.000 MW được đầu tư.

Quy hoạch sân bay Kon Tum tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông

Kon Tum là một tỉnh biên giới miền núi cao ở phía Bắc Tây Nguyên. Nó nằm ở khu vực ngã ba Đông Dương, nằm trong lõi tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia và giáp vùng kinh tế trọng điểm miền trung. Nó kết nối trực tiếp với hành lang kinh tế Đông – Tây (Myanma – Kon Tum cách Đà Nẵng khoảng 300 km và cách các Khu kinh tế Chu Lai, Dung Quất và Nhơn Hội từ 110-160 km. Đây là điểm nối quan trọng giữa vùng tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia và vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Nó có vị trí chiến lược quan trọng về mặt quốc phòng, a ninh và Tỉnh Kon Tum có nhiều điều kiện và tiềm năng, nhưng cũng có nhiều thách thức trong chiến lược phát triển.

Được sự quan tâm của chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Kon Tum đã đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông trong những năm qua. Điều này đã cải thiện cơ sở vật chất và thúc đẩy giao lưu thương mại và dịch vụ. Tỉnh Kon Tum có thể giao lưu thuận lợi với các tỉnh, khu vực trong nước và với các tỉnh Nam Lào, Đông Bắc Campuchia và Đông Bắc Thái Lan. Điều này là kết quả của việc xây dựng, nâng cấp và mở rộng cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hiện đại, bao gồm Tuy nhiên, do địa hình của nhiều khu vực bị chia cắt mạnh bởi núi cao và sông suối, hệ thống giao thông đường bộ vẫn chưa thực sự đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong khu vực.c

Do nằm trong khu vực ngã ba Đông Dương, Kon Tum có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng, a ninh và bảo vệ chủ quyền biên giới của đất nước. Hiện tại, hạ tầng giao thông kết nối địa phương chủ yếu bằng đường bộ, điều này khiến việc phát triển kinh tế – xã hội cũng như bảo vệ a ninh quốc gia trở nên khó khăn.

Mặt khác, tỉnh Kon Tum nhận thấy rằng cần có một Cảng hàng không để hỗ trợ công tác quốc phòng a ninh và đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa. Đây sẽ là dự án động lực quan trọng sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Kon Tum; kết nối tỉnh Kon Tum và các tỉnh trong khu vực với các trung tâm, khu vực kinh tế trọng điểm của cả nước, cũng như các nước trong khu vực và quốc tế Đây là một phần quan trọng của ý tưởng khung Quy hoạch tỉnh 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050 của tỉnh Kon Tum. Nó sẽ được trình bày cho Thủ tướng Chính phủ trong thời gian tới.

du an san bay mang den 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Thị trấn Măng Đen ở đâu trong khu vực

Theo ý tưởng khung Quy hoạch tỉnh 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Khu du lịch Măng Đen của tỉnh Kon Tum sẽ thu hút sự đầu tư vào ngành du lịch. Công văn số 628/TTg-CN ngày 21 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương xây dựng Khu du Khí hậu ôn hòa và cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp của khu vực này có thể biến nó thành một khu du lịch mang tầm quan trọng quốc tế nếu được đầu tư đầy đủ. Ngoài ra, để thúc đẩy sự phát triển của du lịch, khu vực cần có một sân bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của du Nghiên cứu sơ bộ của đơn vị tư vấn cho thấy thị trấn Măng Đen có một số vị trí thuận lợi để xây dựng sân bay. Điều này bao gồm tốc độ gió nhỏ, khối lượng san bạt tĩnh không nhỏ và mặt bằng phẳng với ít đào đắp để bố trí đường cất hạ cánh.

du an san bay mang den 4 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Khoảng cách giữa Măng Đen và các sân bay lân cận

Trong Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không và sân bay toàn quốc thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, tỉnh Kon Tum đề nghị bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Măng Đen. Theo đánh giá của đơn vị tư vấn lập quy hoạch quốc gia, vị trí đề xuất của tỉnh tại thị trấn Măng Đen là khả thi về bố trí trên mặt đất, khả thi về thiết kế tổ chức vùng trời và phương thức bay; tuy nhiên, nghiên cứu giải quyết xung đột liên quan đến hoạt động bay của CHK Do Quốc lộ 24 là một đường cấp IV miền núi nhỏ, kết nối giao thông với các trung tâm của tỉnh và khu vực lân cận rất xa và khó khăn. Do đó, cần nghiên cứu thêm các phương án kết nối sân bay Măng Đen với các trung tâm của tỉnh và khu vực.

du an san bay mang den 5 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Kết quả đánh giá vị trí sơ bộ của sân bay

Bởi vì Kon Tum là một tỉnh có tiềm năng về thị trường vận tải hàng không, Bộ Giao thông vận tải đã trình tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ đưa sân bay Kon Tum tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông vào danh sách cảng hàng không và sân bay tiềm năng. Điều này là do Quyết định số 648/

Ủy ban nhân dân tỉnh được Thủ tướng Chính phủ giao lập đề án quy hoạch cảng hàng không. Đề án phải đánh giá kỹ lưỡng nhu cầu, điều kiện, khả năng hình thành cảng hàng không và các tác động liên quan. Đề án phải thu hút tối đa nguồn vốn ngoài ngân sách để đầu tư theo phương thức PPP

du an san bay mang den 6 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

du an san bay mang den 2 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi