Condotel là gì? Quy định mới về condotel cập nhật mới nhất. Condotel có được ở không? Condotel có được cấp sổ hồng không?

Căn hộ condotel, còn được gọi là căn hộ khách sạn, đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn trên thị trường bất động sản. Không có nhiều người tìm mua vì có thể ở và cho thuê với giá cao. Tuy nhiên, khung pháp lý chưa rõ ràng tiếp tục khiến loại căn hộ này vẫn có nhiều rủi ro.

condotel la gi 1 - Có nên đầu tư căn hộ Sun Ponte Residence Đà Nẵng

Tìm hiểu chính xác về căn hộ condotel để giảm rủi ro

Các condotel là gì?

Condotel là một loại bất động sản kết hợp nhà ở và du lịch. Lối sống này mới xuất hiện và phát triển mạnh trong vài năm qua.

Condotel có mặt rộng rãi ở các thành phố du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Sầm Sơn và Vũng Tàu. Tuy nhiên, tỷ lệ condotel tại Đà Nẵng vượt xa tỷ lệ khách sạn và resort. Địa phương này có hơn 6.700 căn condotel chỉ trong sáu tháng đầu năm 2017. Số lượng căn condotel sẽ tăng lên 9.000 căn trong hai năm tới.

Khung pháp lý không rõ ràng

Hiện nay, các quy định liên quan đến bất động sản thường phải phù hợp với các luật liên quan đến đất đai, nhà ở và kinh doanh bất động sản. Theo giới thiệu của các chủ đầu tư, condotel, loại hình vừa để ở vừa để du lịch, sẽ thu hút nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, do không có quy định rõ ràng, luật hiện tại chưa định nghĩa rõ ràng về condotel. Điều này khiến việc kinh doanh mua bán trở nên khó khăn. Ngoài ra, nhiều người mua dễ nhầm lẫn condotel với nhà ở dân cư hoặc căn hộ chung cư vì chúng ở “lửng lơ” giữa chức năng ở và lưu trú thương mại.

Giới hạn sở hữu

Một số loại hình sở hữu của condotel khác nhau liên quan đến thời hạn sở hữu; một số trường hợp được cấp phép sử dụng lâu dài trong khi những trường hợp khác được cấp phép sở hữu chỉ trong 50 năm.

Trong trường hợp một số dự án được sử dụng trong một thời gian dài, chủ đầu tư được giao đất ở để thực hiện dự án. Ngược lại, quyền sử dụng đất cho một số dự án chỉ có thời hạn 50 năm vì đất được cung cấp để làm dự án thương mại. Do đó, người mua nhà tại dự án đó chỉ có 50 năm để được cấp quyền sở hữu.

Hộ khẩu Condotel có khó ở được không? Nhiều người cũng lo lắng về việc có được cấp hộ khẩu khi mua condotel. Nhiều chuyên gia và luật sư cho rằng vấn đề này rất khó khăn.

Trong trường hợp dự án được chấp thuận là một dự án liên quan đến bất động sản nghỉ dưỡng, việc chấp thuận chủ trương đầu tư hầu như không đòi hỏi phải hình thành đơn vị ở, nghĩa là không cần phải hình thành đất dân cư. Do đó, sẽ khó để xin cấp hộ khẩu lưu trú và Người mua nên xem xét những cân nhắc này vì việc xin việc làm và cho con đi học có thể là một thách thức.

Nhiều mối nguy hiểm

Condotel có nhiều rủi ro khác mà không phải ai cũng biết, ngoài vấn đề bị hạn chế về quyền sở hữu và thời gian.

Phần lớn bất động sản nghỉ dưỡng có condotel được chủ đầu tư quản lý, cho thuê lại và chia sẻ lợi nhuận với khách hàng sở hữu căn hộ tại dự án, ngoài việc bán hàng.

Thật vậy, rủi ro lớn nhất khi đầu tư vào condotel là khung pháp lý chưa rõ ràng. Ngày 23 tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển ổn định và lành mạnh của thị trường BĐS. Nội dung này cho thấy loại hình căn hộ du lịch, còn được gọi là condotel, đã tồn tại và phát triển ở Việt Nam.

Do đó, đầu tư vào kinh doanh condotel hoặc các loại hình bất động sản khác trong khi chưa có quy định pháp luật điều chỉnh sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là khi ký kết các hợp đồng, thỏa thuận bị vô hiệu do trái quy định của luật hoặc đối tượng của hợp đồng và giao

Mỗi chủ đầu tư có quyền đặt ra những điều khoản và điều kiện riêng biệt. Có thể cam kết sẽ đảm bảo tỷ lệ lợi nhuận ổn định bất kể căn hộ đang được cho thuê hay không. Ngoài ra, một số chủ đầu tư quyết định rằng tỷ lệ lợi nhuận chỉ được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, chứ không phải mãi mãi như những người khác. Thậm chí, khi dự án kinh doanh đạt được lãi, chủ đầu tư sẽ chỉ chia lợi nhuận cho thuê lại căn hộ cho người mua nhà.

Ngoài ra, các chủ đầu tư thường ký hợp đồng thuê một đơn vị quản lý tòa nhà và đảm nhận việc cho thuê trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, khi hết thời gian đó, việc hỗ trợ người mua nhà tìm khách thuê là điều cần tính đến. Không có khách thuê và không khai khác kinh doanh để đạt được mục tiêu thu lợi. Chủ sở hữu căn hộ condotel phải xem xét những điều này trước khi đầu tư vào điều này.

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN

Vui lòng nhập thông tin của bạn để nhận thông tin Giá và Giỏ Hàng độc quyền từ chúng tôi