Các Dự Án Đầu Tư Cho Du Lịch Trên Địa Bàn Tỉnh Cà Mau

Các Dự Án Đầu Tư Cho Du Lịch Trên Địa Bàn Tỉnh Cà Mau: Cà Mau là một trong 4 tỉnh, thành thị kinh tế trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, là một trong những ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất Việt Nam, với tiềm năng và ưu thế về phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản và du lịch sinh thái với trên 100.000 ha rừng tràm, rừng đước ngập nước độc đáo đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Tham khảo thêm Dự án Khu đô thị tại Tp. Cà Mau: Dự án Happy Home Cà Mau tọa lạc vị trí đắc địa tại cửa ngỏ Đông Bắc thành phố Cà Mau, tiếp giáp với tuyến Quản Lộ – Phụng Hiệp, tương lai là cao tốc Cà Mau – Cần Thơ nối 2 thành phố lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Dự án do Công ty Cổ phần Thương mại Phát triển Sài Gòn 268 làm chủ đầu tư, sẽ sớm được triển khai trong năm 2019.

du lich ca mau 1 - Các Dự Án Đầu Tư Cho Du Lịch Trên Địa Bàn Tỉnh Cà Mau

Cà Mau đang hướng đến phát triển du lịch cùng đồng. Ảnh: Ngọc Thu.

Hệ sinh thái rừng tràm U Minh Hạ, hệ sinh thái rừng đước Mũi Cà Mau, cùng với những nét văn hóa độc đáo của những dân tộc anh em tạo nên sự phong phú, phong phú về bản sắc văn hóa nhân văn của tỉnh. Cà Mau với 02 Vườn quốc gia đó là Vườn quốc gia Mũi Cà Mau với tổng diện tích tự nhiên 42.000 ha và Vườn quốc gia U Minh Hạ với tổng diện tích 8.286 ha đã và đang thực hiện quy hoạch, đầu tư và kêu gọi đầu tư phát triển du lịch sinh thái xứng tầm với những gì tự nhiên đã ban tặng.

Có Thể bạn quan tâm: Dự án Horizon Homes

Những dự án phát triển du lịch Cà Mau:

  1. Dự án: Khu Công viên Văn hóa du lịch Mũi Cà Mau

– Qui mô: 159,7 ha.

– Tổng vốn đầu tư: 1.000 tỷ đồng.

+ Ngân sách: 300 tỷ đồng.

+ Xã hội hóa: 700 tỷ đồng.

– Hình thức: Hợp tác công tư.

– Hiện trạng đất: Đất rừng Vườn quốc gia.

– Tình trạng hạ tầng lưu thông giao thông:

+ Giao thông bộ: Tuyến tuyến phố Hồ Chí Minh đang được hoàn thiện.

+ Giao thông thủy: Đường sông, tuyến phố biển.

– Giá cho thuê môi trường rừng: 1.886.000 đồng/ha/năm.

– Tình hình quản lý sử dụng: Ban quản lý Khu du lịch Đất Mũi đang quản lý, khai thác du lịch.

– Chính sách:

+ Nhà đầu tư được thuê môi trường rừng 49 năm

+ Nhà đầu tư được tư vấn đấu nối hạ tầng giao thông, điện, nước, tin tức tel và được sử dụng những tổ hợp kiến trúc, hạ tầng do ngân sách đầu tư.

  1. Dự án Khu du lịch Khai Long (phần mở rộng)

– Qui mô: 226 ha.

– Tổng vốn đầu tư: 270 tỷ đồng.

– Hình thức: Đầu tư trực tiếp.

– Hiện trạng đất: Đất rừng phòng hộ.

– Tình trạng hạ tầng lưu thông giao thông:

+ Giao thông bộ: Tuyến tuyến phố Hồ Chí Minh giáp ranh

+ Giao thông thuỷ: Đường sông, tuyến phố biển

– Giá cho thuê môi trường rừng: đề xuất mức 1.886.000 đồng/ha/năm.

– Tình hình quản lý sử dụng: Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi đang quản lý; Điểm du lịch Lý Thanh Long thuộc Khu du lịch Khai Long đang được doanh nghiệp đầu tư và hoạt động.

– Chính sách (đề xuất bổ sung):

+ Nhà đầu tư được thuê môi trường rừng 49 năm;

+ Nhà đầu tư được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng đất đến 20ha trong tổng diện tích thuê môi trường rừng;

+ Nhà đầu tư được tư vấn đấu nối hạ tầng giao thông, điện, nước, tin tức tel và được sử dụng chung những tổ hợp kiến trúc, hạ tầng do ngân sách đầu tư.

  1. Dự án: Điểm du lịch sinh thái Sân chim Đầm Dơi

– Qui mô: 127 ha.

– Tổng vốn đầu tư: 150 tỷ đồng.

– Hình thức: Đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác công tư.

– Hiện trạng đất: Đất rừng đặc dụng khu bảo tồn loài – sinh cảnh.

– Tình trạng hạ tầng lưu thông giao thông:

+ Giao thông bộ: Tuyến tuyến phố bộ cấp V .

+ Giao thông thuỷ: Đường sông.

– Giá cho thuê môi trường rừng: 123.500 đồng/ha/năm (giá tạm thời).

– Tình hình quản lý sử dụng: Hạt Kiểm lâm Đầm Dơi.

– Chính sách:

+ Nhà đầu tư được thuê môi trường rừng 49 năm;

+ Nhà đầu tư được tư vấn đấu nối hạ tầng giao thông, điện, nước, tin tức tel và được sử dụng chung những tổ hợp kiến trúc, hạ tầng do ngân sách đầu tư.

  1. Dự án: Điểm du lịch sinh thái sông Trẹm

– Qui mô: 110 ha.

– Tổng vốn đầu tư: 200 tỷ đồng.

– Hình thức: Đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác công tư.

– Hiện trạng đất: Đất rừng tràm.

– Tình trạng hạ tầng lưu thông giao thông:

+ Giao thông bộ: Tuyến tuyến phố bộ cấp V.

+ Giao thông thuỷ: Đường sông.

– Giá cho thuê môi trường rừng: chưa xác định.

– Tình hình quản lý sử dụng: Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ đang quản lý, khai thác điểm du lịch sông Trẹm, đang lập quy hoạch và dự án đầu tư. Công  ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ đang dự trù cổ phần hóa.

– Chính sách:

+ Nhà đầu tư được thuê môi trường rừng 49 năm;

+ Nhà đầu tư được tư vấn đấu nối hạ tầng giao thông, điện, nước, tin tức tel và được sử dụng chung những tổ hợp kiến trúc, hạ tầng do ngân sách đầu tư.

du lich ca mau 2 - Các Dự Án Đầu Tư Cho Du Lịch Trên Địa Bàn Tỉnh Cà Mau

  1. Dự án: Khu du lịch sinh thái cụm đảo Hòn Khoai

– Qui mô: 57 ha.

– Tổng vốn đầu tư: 500 tỷ đồng.

– Hình thức: Đầu tư trực tiếp hoặc hợp tác công tư.

– Hiện trạng đất: Đất rừng đặc dụng, di tích lịch sử, cảnh quan.

– Tình trạng hạ tầng lưu thông giao thông: Đường biển (có cầu cảng).

– Giá cho thuê môi trường rừng: 97.000 đồng/ha/năm (giá tạm thời).

– Tình hình quản lý sử dụng: Nhà nước quản lý, đã được phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch sinh thái và Quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội gắn với an ninh quốc phòng cụm đảo Hòn Khoai.

– Chính sách:

+ Nhà đầu tư được thuê đất, thuê rừng 49 năm;

+ Nhà đầu tư được tư vấn đấu nối hạ tầng giao thông, điện, nước, tin tức tel và được sử dụng chung những tổ hợp kiến trúc, hạ tầng do ngân sách đầu tư.

Trong số những dự án Cà Mau đang kêu gọi đầu tư, vượt trội nhất là dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai. Dự án với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, theo thiết kế đó là cảng biển với năng lực vận tải hàng hải lớn nhất Việt Nam.

Theo tin tức từ UBND tỉnh Cà Mau, cơ quan này mới đó đã ra mắt danh mục loạt dự án kêu gọi vốn đầu tư, trong đó với dự án với tổng vốn đầu tư lên tới vài tỷ USD.

Trong số những dự án đang kêu gọi đầu tư, vượt trội nhất là dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai. Dự án này với tổng vốn đầu tư 3,5 tỷ USD, tọa lạc tại vị trí Hòn Khoai, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Dự án hoàn thiện dự trù sẽ đón tàu với trọng tải đến 250.000 DWT.

Tháng 7/2015, Thủ tướng Chính phủ đã nhận lời về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cảng biển Hòn Khoai trên cơ sở đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Cà Mau. Theo đó, cảng Hòn Khoai được quy hoạch là cảng tổng hợp quốc gia, với thể đón những tàu biển với dung tích, tải trọng lớn nhất toàn cầu hiện nay.

Theo thiết kế, Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai nằm phía đông nam đảo Hòn Khoai, thuộc địa bàn huyện Ngọc Hiển, với tổng diện tích của dự án gồm 24 cầu cảng; trong đó với 12 bến cho loại tàu 250.000 tấn và 12 bến tiếp chuyển cho loại tàu 50.000-100.000 tấn. Dự kiến trong tương lai Cảng biển Hòn Khoai với năng lực vận tải 800 triệu tấn hàng hóa mỗi năm, trở thành cảng biển với năng lực vận tải hàng hải lớn nhất Việt Nam.

Theo phân tích của những chuyên gia hàng hải, nếu xem Cảng Lạch Huyện của TP Hải Phòng là cảng cửa ngõ của Thủ đô và vùng Đồng bằng Bắc Bộ thì Cảng Hòn Khoai cũng được ví là cửa ngõ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là đặc điểm vượt trội của dự án này.

Bên dự án Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai, UBND tỉnh Cà Mau cũng đang kêu gọi vốn đầu tư vào những dự án khác như Dự án Đầu tư và phát triển hệ thống Logistics với tổng diện tích 30 ha ở Khu kinh tế Năm Căn, huyện Năm Căn. Quy mô vốn đầu tư của dự án theo đề xuất của nhà đầu tư, nguồn vốn 100% do nhà đầu tư góp vào hoặc tự huy động vốn.

Dự án đầu tư Nhà máy chế biến thủy sản công nghệ cao với tổng diện tích 6 ha ở xã Khánh An, huyện U Minh, hình thức đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư tự huy động vốn.

Nhà máy xử lý nước thải Khu công nghiệp Khánh An với tổng diện tích 1,5 ha, công suất 2.000 m3/ngày đêm, ở Khu công nghiệp Khánh An, huyện U Minh. Dự án với vốn đầu tư theo đề xuất của nhà đầu tư, nhưng không dưới 40 tỷ đồng. Hình thức đầu tư 100% vốn của nhà đầu tư hoặc nhà đầu tư tự huy động vốn…

  1. Cơ hội

Cà Mau tọa lạc tại địa lý tọa lạc tại điểm cuối cùng “Cực Nam Tổ quốc”; đồng thời, trong hành lang phát triển kinh tế phía Nam của chương trình hợp tác phát triển tiểu vùng Mêkông mở rộng, với điều kiện tiện lợi trong giao lưu phát triển kinh tế với nước Đông Nam Á, vì thế hợp tác và hội nhập là chiến lược rất quan trọng đối với du lịch Cà Mau. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hóa nền kinh tế, du lịch Cà Mau cũng không nằm ngoài xu thế chung đó, vẫn đang từng ngày vươn xa hơn để giới thiệu du khách qua những bức tranh hài hòa, sinh động của thiên nhiên, những tiềm năng độc đáo của rừng và biển, những nụ cười thân thiện, ấm áp tình người của người dân quê biển.

Với tiềm năng của rừng và biển và hệ sinh thái động vật, thực vật rất phong phú, đa dạng. Đây là nguồn ẩm thực dồi dào, phong phú mà không xẩy ra nơi nào với được với trên 200 loài thủy sản của hệ sinh thái mặn, lợ, ngọt. Cà Mau là vùng đất hội tụ nhiều đặc điểm để phát triển du lịch sinh thái như rừng, biển, thủy hải sản; giao thông thủy, phong cảnh thiên nhiên, truyền thống lịch sử cách mạng, lễ hội truyền thống dân gian đặc sắc…

Nhu cầu du lịch (quốc tế và nội địa) ngày một tăng cùng với sự ổn định về an ninh, chính trị, độc đáo thị trường nội địa chiếm tỷ trọng rất cao và đó chính là thị trường trọng điểm, với sự ổn định cao của du lịch Cà Mau.

Là Khu Dự trữ sinh quyển toàn cầu và Khu đất ngập nước với tầm quan trọng quốc tế (Khu Ramsa thứ 2088 của thế giới), vùng kinh tế trung tâm phía Nam.

Cà Mau nằm liền kề với Phú Quốc và gần với thành thị Cần Thơ (trung tâm du lịch của vùng ĐBSCL); đồng thời, nằm trong vùng kinh tế trung tâm vùng ĐBSCL, khu vực này với 04 sân bay (Cần Thơ, Phú Quốc, Cà Mau, Rạch Giá), trong đó với 02 san bay quốc tế. Nếu liên kết được tour du lịch của du khách quốc tế đến Phú Quốc, Cần Thơ lưu thông đến Cà Mau sẽ thu hút một lượng không nhỏ khách du lịch quốc tế hàng năm.

Dự án cảng biển tổng hợp Hòn Khoai lúc được Chính phủ phê duyệt và đầu tư sẽ với tầm ảnh hưởng rất lớn đối với du lịch tỉnh Cà Mau.

Hệ thống hạ tầng giao thông tuyến phố bộ cơ bản thông suốt, đảm bảo tính kết nối, đồng bộ đến những điểm du lịch chính (Đất Mũi, Khai Long, Hòn Đá Bạc, Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh Hạ). Hai tuyến phố Hồ Chí Minh về Đất Mũi và tuyến phố Hành lang ven biển phía Nam góp phần quan trọng cho việc phát triển những tuyến du lịch nội tỉnh, liên tỉnh và quốc tế.

  1. Thách thức

Cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển du lịch của tỉnh còn hạn chế:

Cà Mau với ưu thế về rừng, biển và vị trí địa lý để phát triển du lịch, nhưng ưu thế này đến ngày nay vẫn còn là tiềm năng, chưa được đầu tư khai thác nhiều. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, chưa phát triển sản phẩm du lịch đặc thù.

Chưa với nhà đầu tư chiến lược để đầu tư phát triển những khu du lịch với tính động lực, với sức lan tỏa vùng.

Lượng khách du lịch đến Cà Mau hàng năm tuy với tăng nhưng chưa cao, thời gian lưu trú thấp. Số cơ sở lưu trú du lịch đạt hạng sao còn ít về số lượng, chất lượng chưa đáp ứng nhu cầu.

Số lao động ngành du lịch Cà Mau với tăng thêm hàng năm nhưng chưa đảm bảo theo yêu cầu, chất lượng chuyên môn chưa được cải thiện nhiều. Đội ngũ nhân viên phục vụ tại những nhà hàng, khách sạn, những khu mua sắm chưa được chú trọng bồi dưỡng nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, ngoại ngữ…

Chưa phát huy giá trị những di tích lịch sử, những cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng gắn với phát triển du lịch, độc đáo là lễ hội Nghinh ông Sông Đốc diễn tung ra năm vào dịp 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch vẫn chưa được đầu tư để trở thành sự kiện thu hút du khách.

Công tác quảng bá, giới thiệu du lịch Cà Mau tuy được quan tâm thực hiện nhưng chưa với chiến lược cụ thể, chậm đổi mới phương pháp, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển, chưa tập trung vào thị trường mục tiêu.

  1. Định hướng phát triển:

Tập trung khai thác có lợi những tiềm năng, ưu thế để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng góp phần vào tăng trưởng kinh tế – xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng du lịch – dịch vụ trong GDP; tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và cùng đồng dân cư, tăng nguồn thu cho ngân sách; tạo tiền đề cho những ngành nghề khác phát triển.

Phát triển du lịch theo hướng bền vững, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ gìn sinh thái, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa du lịch, nâng cao nhận thức của cùng đồng dân cư và huy động những nguồn lực cho đầu tư phát triển du lịch.

Nâng cao chất lượng và phong phú hoá sản phẩm, dịch vụ du lịch; tạo dựng những sản phẩm du lịch đặc sắc với tính tranh giành cao và quyến rũ khách du lịch. Nâng cao vị thế của du lịch Cà Mau; xây dựng Cà Mau là điểm đến hấp dẫn, độc đáo và mến khách. Trong đó, sản phẩm du lịch trung tâm với tính tranh giành là du lịch địa lý; du lịch biển, đảo; du lịch sinh thái gắn với hệ thống rừng ngập và du lịch nông nghiệp.

Quan tâm độc đáo đến thị trường khách du lịch nội địa, do đó là nguồn khách thường xuyên và quan tâm nhiều đến vị trí Mũi Cà Mau. Ngoài ra coi trọng thị trường khách du lịch quốc tế trong tương lai.

Định hướng phát triển du lịch ở Cà Mau là tập trung theo hướng khai thác tiềm năng du lịch sinh thái thành một ngành dịch vụ quan trọng của tỉnh. Theo chương trình phát triển tổng thể du lịch Cà Mau giai đọan 2005 – 2010 và định hướng đến năm 2020 sẽ tập trung triển khai thực hiện những quy hoạch bảo tồn, phát triển Khu du lịch sinh thái rừng ngập mặn Mũi Cà Mau; Khu du lịch sinh thái Vườn quốc gia U Minh Hạ; phát triển du lịch cụm đảo Hòn Khoai; Hòn Đá Bạc, Bãi Khai Long; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật cần thiết cho ngành du lịch vận hành và phát triển thích hợp với xu thế chung của khu vực và cả nước; trong đó tập trung bảo vệ và tôn tạo tài nguyên môi trường và những giá trị văn hoá – sinh thái độc đáo của tỉnh.

  1. Giải pháp và cơ chế chính sách, đầu tư phát triển du lịch

Có kế hoạch xúc tiến, kêu gọi những nhà đầu tư chiến lược tham gia những dự án du lịch, khu vui chơi giải trí… với tính động lực để thúc đẩy phát triển du lịch.

Ưu tiên đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, bao gồm hạ tầng cơ sở giao thông để tăng khả năng tiếp cận nơi với tài nguyên du lịch, độc đáo tại những địa bàn trung tâm du lịch của tỉnh, qua đó tạo điều kiện tiện lợi cho phát triển sản phẩm du lịch. Kết nối hạ tầng đồng bộ tới những điểm tiềm năng du lịch quan trọng của tỉnh như Mũi Cà Mau, sông Trẹm, Đá Bạc, Khai Long.

Ưu tiên về vốn vay, tư vấn giải phóng mặt bằng và tư vấn thuê đất ổn định vĩnh viễn đối với những dự án đầu tư phát triển sản phẩm du lịch độc đáo với sức cạnh tranh, những dự án phát triển sản phẩm du lịch thân thiện môi trường, độc đáo tại khu vực VQG Mũi Cà Mau và VQG U Minh Hạ. Khuyến khích đầu tư vào phát triển những khu vui chơi giải trí, độc đáo là tại TP. Cà Mau.

Xây dựng csbh ưu đãi đầu tư độc đáo đối với những sản phẩm du lịch mới, nhất là ở những địa bàn còn nhiều trở ngại về điều kiện hạ tầng nhưng với tiềm năng lớn để phát triển sản phẩm du lịch; ưu đãi đầu tư vào những vùng sâu, vùng xa nhưng với tiềm năng phát triển, độc đáo đầu tư vào khai thác văn hóa bản địa cho phát triển sản phẩm du lịch cùng đồng, du lịch biển đảo, du lịch nông nghiệp và làng nghề truyền thống.

Tăng cường giáo dục và nâng cao ý thức trong cùng đồng dân cư về gìn giữ bảo vệ môi trường, qua đó nâng cao trách nhiệm của cá nhân, tổ chức kinh doanh du lịch trong việc xử lý những loại chất tahri phát sinh, khác phục tác động tiêu cực đối cới môi trường tự nhiên, môi trường xã hội nhân văn, phòng chống những tệ nạn xã hội trong cơ sở kinh doanh du lịch.

Khuyến khích những doanh nghiệp du lịch lúc thiết kế tour với những chương trình đưa khách tham gia trồng cây và chăm sóc cây xanh; tham gia tái tạo nguồn lợi thủy sản, du lịch biển đảo…Nâng cao sự hiểu biết về môi trường tự nhiên. Qua đó, tạo ý thức tham gia vào những nỗi lực bảo tồn, phát triển cây xanh và tính phong phú sinh học.

Với những yếu tố và điều kiện trên với thể khẳng định Cà Mau với nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. cùng với những csbh thu hút đầu tư phát triển du lịch của tỉnh không ngừng quan tâm triển khai thực hiện, đã mở ra nhiều thời cơ đầu tư dự án về du lịch, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Cà Mau trong giai đoạn tới theo hướng bền vững.

Nguồn: Tổng Hợp